Dưới đây là giải đáp của TS. Richard Besser, Quyền Giám đốc TT Ngăn ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ về những thắc mắc nhằm bảo vệ bản thân trước dịch cúm lợn.

Tôi có thể bảo vệ bản thân và gia đình như thế nào?

Trong tình hình hiện nay, sự phòng ngừa là rất cần thiết. Khi ho và hắt hơi, hãy dùng khăn giấy che miệng, mũi hoặc dùng cùi tay thay vì dùng bàn tay để che mũi miệng khi ho, hắt hơi bất ngờ.

Rửa tay thường xuyên, nếu không có xà phòng và nước thì có thể dùng gel rửa tay thay thế.

Không ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với mọi người nếu bản thân bị ốm. Cho trẻ nghỉ học nếu trẻ ốm.

Vi rút này dễ lây nhiễm như thế nào?

Các nhà khoa học hiện chưa biết rằng liệu vi rút này lây qua sự tiếp xúc, gần gũi với người mang bệnh hay có một cơ chế dễ lây hơn thế nữa. Nhưng nhìn chung, vi rút cúm có thể lây lan từ dịch cơ thể được “bắn” ra trong quá trình ho và hắt hơi, hay sự vô thức đưa tay chưa rửa lên miệng, mũi.

Vi rút cúm có thể sống trên các bề mặt đồ vật, cơ thể trong nhiều giờ, chẳng hạn như nắm đấm cửa ra vào, nơi ai đó vừa lấy tay che cái hắt hơi rồi sờ vào.

Ở Mexico, chính quyền đã đề nghị người dân mang khẩu trang, vậy tôi có cần mang?

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy khẩu trang có thể giúp bảo vệ con người khỏi sự lây nhiễm các vi rút. Cách an toàn nhất lúc này là hạn chế tiếp xúc với người ốm và tránh tới chỗ đông người, nơi mà cúm có thể lây lan với tốc độ rất nhanh. Nếu không thể thì việc mang khẩu trang sẽ giúp hạn chế phần nào nhưng đừng vì thế mà chủ quan với những cách phòng ngừa khác.

Có thể điều trị khỏi cúm lợn?

Đúng vậy, các loại thuốc cúm như Tamiflu hay Relenza đều có tác dụng. Tuy nhiên, không nên dùng các loại thế hệ cũ.


Có cần uống Tamiflu như một biện pháp phòng ngừa dù chưa bị bệnh?

Không là câu trả lời của TS Marc Siegel, TT Y tế Langone ĐH New York Langone trước câu hỏi chung về các chủng cúm độc lực cao: “Có thể dùng thuốc chống cúm khi vừa hắt hơi?”. Việc sử dụng không đúng thuốc chống cúm có thể khiến các chủng vi rút biến đổi theo hướng bất lợi, khó kiểm soát hơn.

Nguy cơ dịch bệnh hiện như thế nào?

Đối với đa phần mọi người thì nguy cơ là rất thấp. Ngoài Mexico, cho đến bây giờ, nhóm bệnh nhân tại Mỹ đều là dân nhập cư từ Mexico. Ví như nhóm nhập cư ở New York, gồm học sinh trong 1 ngôi trường và người thân của họ đều bị ốm khi từ Mexico về.

Tại sao lại có hiện tượng tử vong ở Mexico mà chưa thấy ở đâu khác?

Đó là một điều đáng sợ. Đầu tiên không ai biết chính xác có bao nhiêu người đã bị tử vong vì dịch cúm lớn hay có bao nhiêu người đã bị nhiễm vi rút tại Mexico. Chỉ có một số ít trường hợp tử vong được làm xét nghiệm và được xác nhận là chết vì vi rút cúm lợn trong khi một số khác lại chưa rõ nguyên nhân.  

Chính phủ Mỹ và các quốc gia khác đã làm gì để ngăn chặn nguy cơ đại dịch?  

Chính quyền Mỹ đang triển khai các biện pháp hạn chế người Mexico du lịch tới Mỹ. Những trường hợp bị ốm trước đó sẽ buộc phải điều trị tại nơi chỉ định.

Các quốc gia khác thì cũng đưa ra các cảnh báo và hạn chế du lịch. Mexico thì có các biện pháp quyết liệt hơn như không cho phép hội họp đông người.  

Tại Mỹ, các cộng đồng nhập cư cũng bị cách ly – các trường học tại thành phố New York đã cho học sinh nghỉ học.

Triệu chứng của bệnh là gì?

Nó tương tự như triệu chứng cúm ở người, gồm sốt, ho, viêm họng, đau mình mẩy, đau đầu, ớn lạnh, rùng mình. Có thể có tiêu chảy và nôn mửa.


Đã có loại vắc xin nào cho dòng cúm này chưa?

Chưa và các thử nghiệm cho thấy các vắc xin phòng cúm hiện tại không có tác dụng bảo vệ.

Mất bao lâu để sản xuất ra loại vắc xin mới?  

Ít nhất là 1 tháng.  

Nhân Hà
theo Dân trí/AP