Trong tháng 7 các ứng cử viên đã cố gắng hết mực: người thì xuất hiện trên màn hình vô tuyến bên cạnh đại giáo chủ, người thì lôi tên tội phạm Pukach ra ánh sáng, người thì “cứu đất nước” nhờ vào các tấm biển quảng cáo cỡ lớn, các lều dã chiến và báo, còn người thì thuyết phục mọi người rằng họ chỉ biết có làm việc.

Nhưng than ôi, xét theo con số mới nhất do giám đốc các chương trình xã hội Trung tâm Razumkov Liudmila Sanghina công bố thì tỷ lệ ủng hộ trong tháng 7 không có gì thay đổi so với tháng 6.

Yanukovich mời đại giáo chủ đến thăm và cưới vợ cho con trai
Nhờ dịp vui của gia đình mà cái tên Yanukovich không bị biến mất khỏi các mặt báo, Yanukovich-con cưới vợ một cách khiêm tốn, nhưng không tăng thêm được tỷ lệ ủng hộ cho cha theo quy luật PR tranh cử. Tuy vậy tỷ lệ của Yanukovich-cha vẫn dẫn đầu với 22%. Mặc dù trước đó các số liệu thăm dò ý kiến xã hội hứa hẹn gần 30% tỷ lệ ủng hộ ông!

Nhưng điều khiến khối cử tri ủng hộ ông Yanukovich vui mừng thật sự là chuyến thăm của đại giáo chủ Kirill, ông đã dành nhiều thời gian nhất để gặp gỡ thủ lĩnh phe đối lập so với tất cả các quan chức khác của Ucraina cộng lại. Có thể là kết quả chuyến đi thăm sẽ thể hiện ra qua các con số của tháng 9.

Các lều dã chiến và cú đấm vào mặt từ Yasenhuk
Chỉ riêng chi phí cho hình ảnh của mình trên các biển quảng cáo đã tiêu tốn của ông Arsenhi Yasenhuk 2,5 triệu grivna, người đứng đầu Hiệp hội các doanh nghiệp quảng cáo ngoài trời Artem Bidenko cho biết. Theo ông này, ông Yasenhuk đã mua gần 1,5 nghìn diện tích quảng cáo trên toàn Ucraina. Nhưng vẫn không đi quá được 11% tỷ lệ ủng hộ. Và mới đây Kiev và các khu vực khác của đất nước bắt đầu tràn ngập các nhân viên cổ động của đảng “Mặt trận cải cách” của ông Yasenhuk. Họ mặc trang phục nhà binh, ngồi trong lều dã chiến có màu nguỵ trang và uể oải phân phán các tờ rơi mang thông tin về ứng cử viên của đảng mình.

Tần suất nhắc đến của ông Yasenhuk còn được tăng lên bằng một vụ đấm vào mặt giữa một cô gái cổ động viên với thị trưởng thành phố Ujgorod. Ông Yasenhuk được yêu thích hơn cả tại miền Tây, tỷ lệ ủng hộ ông tại đây đạt 21%.

Timosenko đặt cược vào chương trình của HĐBT
Thủ tướng xây dựng chiến dịch tranh cử của mình xung quanh việc thực hiện hàng loạt các chương trình của chính phủ (hoá ra, có đến 15 chương trình như thế này, mặc dù quốc hội còn chưa phê chuẩn một chương trình nào). Người gửi tiền vào các ngân hàng có vấn đề được nhận lại tiền tiết kiệm của mình, các đối tượng ưu tiên được nhận các căn hộ bấy lâu mơ ước. Tất cả đều nhờ vào chính phủ và hoàn toàn “theo quy định”. Loạt khẩu hiệu quảng cáo kết thúc bằng câu “…bà làm việc”, không được thủ tướng gọi là chính trị, mà là quảng cáo xã hội, có mục đích “nâng cao tinh thần” cho người dân. Việc gì phải giả vờ như vậy!

Hỗ trợ cho Yushenko là chuyến hành hương lên đỉnh Giverla và bắt giữ Pukach
Chuyến hành hương lên đỉnh núi Goverla và việc bắt được tướng Pukach (kẻ bị tình nghi chính trong vụ án giết hại nhà báo Gongadze) là hai sự kiện cho phép các nhà chính trị học nói đến khả năng tăng tỷ lệ ủng hộ đối với tổng thống đương nhiệm. Con số thấp kỷ lục 2% ủng hộ giờ đây bắt đầu tăng lên. Hoạt động quy mô như việc chinh phục đỉnh núi Karpat trước con mắt chứng kiến của hàng chục nhà báo không thể không gây được ấn tượng cho những người dân đa cảm của miền Tây Ucraina. Dù có thế nào thì ông Yushenko vẫn là người hùng của họ và giành được ở đây 12% ủng hộ. Tuy nhiên nếu nhìn vào con số trên toàn Ucraina thì tỷ lệ ủng hộ tổng thống đương nhiệm chỉ ngang bằng với thủ lĩnh đảng cộng sản Petr Simonhenko – 4%.

Nhưng cho đến khi tiến hành bầu cử ông Yushenko còn có thể xoay chuyển tình thế, nếu người ta khai thác được từ viên tướng bị bắt Pukach tên tuổi những kẻ đã đặt hàng vị giết hại nhà báo. Khi đó tổng thống sẽ chưng minh được rằng ông đã giữ lời hứa và điều tra ra vụ án gây tiếng vang này, một bộ phận cử tri có thể sẽ lại tin vào ông.

Simonhenko cứu tượng Lênin
Phe dân tộc chủ nghĩa đã tạo cho đảng cộng sản một lý do tuyệt vời để quảng cáo, họ xâm hại khuôn mặt tượng Lênin tại đại lộ Sevchenko. Hiện giờ ông Petr Simonhenko đang hàng ngày  nói với các cử tri ông nỗ lực như thế nào để tái thiết lại tượng đài thời đại xô viết quý giá đối với khối cử tri cộng sản. Việc sinh con gái ngoài giá thú và ly dị vợ để cưới người tình đã không phá hoại tỷ lệ ủng hộ 4% ổn định của ông Petr Simonhenko.

Litvin tổ chức công du
Người đứng đầu quốc hội Vladimir Litvin tiếp tục các “chuyến thăm chính thức” đến các vùng. Nhưng ông không chỉ hạn chế ở các bài phát biểu chính thức về công việc của chủ tịch quốc hội. ông Litvin không bỏ lỡ cơ hội thông báo đến người dân địa phương rừng ông hiểu rõ các vấn đề của họ và biết cách giải quyết chúng.

Những chuyến đi như thế không tốn kém, nhưng cũng không hiệu quả cao: theo số liệu của Trung tâm Razumkov, ông Litvin với tỷ lệ ủng hộ 3% thậm chí còn không lọt vào tốp 5 của cuộc đua tổng thống. Đơn giản là hiện tại chủ tịch quốc hội chưa có tiền cho các hoạt động tuyên truyền cổ động quy mô. Bản thân ông Litvin nói rằng, ông không muốn phụ thuộc vào các nhà tài trợ, vì vậy nên ông không lấy tiền của họ ngay cả để đưa ảnh mình lên biển quảng cáo.

Phuong Anh
theo Delo