Ủy ban chống độc quyền của Ucraina AMCU cho rằng, một số trường đại học của đất nước trong tháng 9 năm nay có thể sẽ giảm học phí đào tạo. Đây là ý kiến của giám đốc AMCU Alexander Melnichenko tại cuộc họp ở Kharkov.

Melnichenko lưu ý rằng, AMCU trên sáng kiến riêng của mình đã bắt đầu nghiên cứu các dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là về số tiền thu học phí tại các trường đại học. Để kiểm tra, Ủy ban đã lựa chọn chuyên ngành “Luật” và “Nha khoa” từ 25 trường đại học nổi tiếng trong cả nước theo đánh giá của Bộ Giáo dục, bao gồm Học viện luật quốc gia, Đại học Y khoa Kharkov, KNU Shevchenko và một số trường khác.

Hiện tại AMCU chưa có cơ sở kết luận mức học phí tại các trường trên là quá cao. Nhưng chỉ ra rằng, mức học phí của Học viện luật quốc gia và Đại học Y khoa Kharkov so với năm ngoái đã tăng thêm 20%.

Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban đã đề nghị các trường đại học tự “kiểm tra tính hợp lý của việc tăng giá học phí và xác định mức học phí tối thiểu có thể giảm được”.

Melnichenko tin rằng, một trong những lý do của việc tăng học phí là thiếu các phương pháp xác định giá cho các dịch vụ giáo dục. Các trường bao gồm vào trong học phí cả những chi phí về xây dựng và nhà thuê. Ông cho hay, AMCU đã gửi về Bộ Giáo dục danh sách những điều khoản có thể áp dụng trong việc tính toán chi phí đào tạo.

Melnichenko cho biết, trong cuộc họp mới đây của AMCU về vấn đề học phí đào tạo đã có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Giáo dục Ucraina. Ông hy vọng rằng, vào năm 2010 các phương pháp tính toán chi phí các dịch vụ giáo dục sẽ thay đổi. Đồng thời, ông cũng bày tỏ sẵn sàng truy tố trách nhiệm đối với đại diện của những cơ sở giáo dục không tán thành việc giảm thiểu mức học phí cao.

NguyenNghia
theo MBUS

»Cùng chủ đề