Họ phản đối việc đổi tiền bất hợp pháp?

Câu chuyện các tổ chức xã hội cực đoan ra chợ, quay phim chụp ảnh người Việt Nam đổi tiền ? Việc như thế này đã có một vài lần từ những năm trước, nhưng lần này họ liên tục ra chợ với số lượng rất đông. Họ quay phim khi bà con đang đổi tiền làm bằng chứng rồi gọi công an đến bắt và lấy lời khai.

Hình như từ khi Ukraina có luật về tố cáo tham nhũng thì những lực lượng như thế này được đà càng làm mạnh thì phải?

Bà con thì hoang mang hoảng sợ, cả 15 ngày nay không làm ăn gì được?, vừa chạy trốn vừa lo sợ, đi đến đâu họ còn phát trực tiếp trên mạng xã hội, họ còn phát trực tiếp và quay cả hình ảnh bà con ta và cả công an còn tố cáo người tên là Khùn? họ nói họ nộp tiền bảo kê cho anh tên là “Khùn” chính vì vậy mà lực lượng này đã hai lần vào tận Làng Sen để tìm anh “Khùn” đi đến đâu họ quay video phát trực tiếp, thật đau lòng khi cộng đồng lại đang diễn ra cảnh tượng như vậy?

Tại cổng Làng sen

Theo nhìn nhận của chúng tôi đây là một việc làm gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người Việt Nam nói chung và một thiệt thòi lớn cho bà con ta đang kinh doanh tại chợ cây số 7. Thế nhưng lạ thay các tổ chức hội đoàn ở đây họ im lặng? Không hiểu họ sợ hay vì lý do gì?

Tất nhiên khi bà con mình làm ăn không đúng thì sợ là đúng nhưng cũng phải có những động thái gì để  mọi người yên tâm? Trong khi đó bà con thì kêu ca, cán bộ hội không có một ai cung cấp thông tin và đứng ra lo giúp cho họ, mà vẫn cho người đi vận động bà con nộp tiền đầy đủ. Có cán bộ ở đây còn dọa nếu không nộp tiền công an sẽ bắt. Nhiều bà con còn phản ứng nói rằng họ cũng mong cho công an bắt họ để họ khai ra sự thật và tố cáo tại sao các ông chỉ biết thu tiền mà không lo cho họ?

Chúng tôi cho rằng: Đây không phải chuyện đơn giản!
Trước mắt ai tên là “Khùn” thì nên đối diện giải quyết, nếu  là chuyện riêng của mình mà để ảnh hưởng đến cộng đồng, bà con Làng Sen là lỗi của anh Khùn, nếu là chuyện liên quan đến tập thể, thì tập thể hội người Việt Nam phải đứng ra giải quyết?

Trong Làng sen không phải ai cũng đi chợ, hơn nữa có nhiều ông bà già và trẻ con đang sinh sống trong Làng. Bà con  không thể chịu đựng được thêm cảnh hàng đoàn người vào Làng tìm người như vậy? Nguy hiểm hơn khi họ vào trong Làng sen có người còn gọi nhau xuống đánh nhau với họ. Đây là việc làm manh động và sẽ mắc mưu của họ. Họ có hành động khiêu khích chúng ta càng phải bình tĩnh, nếu đánh họ trong lúc này đồng nghĩa với việc phá tan cộng đồng, hơn nữa họ chỉ tìm người chứ họ không hề đàn áp nên chúng ta phải thực sự bình tĩnh trong lúc này.

Trong lúc nhạy cảm này đề nghị ban quản trị Làng sen phải có biện pháp và bà con ta không nên giao dịch đổi chác  ở trước cổng Làng, Chúng tôi quan sát thì bà con ta chỉ sợ khi có lực lượng này đến nhưng khi bình thường bà con vẫn trao đổi tấp nập tại đây?

Phóng viên báo NV Ukraina

»Cùng chủ đề