Các tỉ phú dự báo năm mới bởi Nguyễn Quang

(DN.ODESA) – Trước thềm năm mới, những tỉ phú giàu nhất bảng xếp hạng tạp chí Forbes đã đưa ra dự đoán về triển vọng kinh tế thế giới. Mặc dù nền kinh tế còn khá ảm đạm nhưng tất cả các doanh nhân siêu giàu có đều lạc quan về thị trường tài chính ngân hàng sẽ hồi phục vào cuối năm 2009 đầu năm 2010.

Khi được hỏi về những chủ đề đáng quan tâm hiện nay từ diễn biến khó lường của giá dầu thô cho đến tỉ lệ thất nghiệp tăng nhanh tại Mỹ và các chính sách ưu tiên của tân Tổng thống Barack Obama nhằm vực dậy nền kinh tế suy thoái, các tỉ phú đều tỏ ra thận trọng trước những lĩnh vực có cảnh báo đầu tư.

Chủ tịch hội đồng quản trị Quỹ đầu tư Stanford Wealth Management, Allen Stanford nói về tâm lý chung hiện nay: “Nhiều nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường trong khi những người trụ lại vẫn còn chưa hết tâm lý lo âu về nền kinh tế rơi vào trận đại suy thoái”.

Con số người mất việc làm ở Mỹ có thể còn tiếp tục tăng từ 6,7% hiện nay lên gần 10%. Thậm chí ông vua bất động sản Leon Charney cho rằng lần suy thoái kinh tế lớn nhất từ năm 1938 này có thể khiến tỉ lệ thất nghiệp tăng lên 11%.

Các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về chỉ số công nghiệp Dow Jones xoay quanh mức 7.900 điểm hiện nay nhưng đại gia truyền thông Mark Cuban và nhà tài phiệt John Catsimatidis cùng nhận định chỉ số này sẽ chạm đáy 6.500 điểm trong nửa đầu năm 2009. Và khi đó, thị trường cổ phiếu toàn cầu tiếp tục bị tuột dốc gần 25% nữa.

Mặc tâm lý bi quan vẫn còn khá phổ biến song những nhà tỉ phú đã có thể trông thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.

Một phần ba số tỉ phú tin rằng thị trường cổ phiếu gần chạm đáy và thậm chí đã chạm đáy. Giá dầu mỏ cũng dao động trong mức giá hiện tại và nền kinh tế Mỹ sẽ bật dậy vào cuối năm nay.

“Lịch sử cho chúng ta thấy một sự khởi đầu mới mẻ có thể đòi hỏi nền kinh tế Mỹ phải thực hiện cải tổ và tư duy lại. Chính quyền mới sẽ mang đến cách tư duy giống như những gì cố Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã thực hiện để đưa nền kinh tế thoát khỏi thời kỳ Đại suy thoái trước đây”, trùm bất động sản Theodore Lerner nói.

Ông nhấn mạnh: “Mặc dù sự hồi phục kinh tế của chúng ta không thể đạt được ngay lập tức nhưng những hành động dũng cảm từ bây giờ có tính chất định hướng tích cực cho 50 năm sau”.

Những biện pháp giải cứu ngành tài chính ngân hàng, lới lỏng cho vay tiêu dùng, giảm thuế và đầu tư cơ sở hạ tầng mà tân Tổng thống Barack Obama phác họa về cơ bản được kỳ vọng sẽ kích thích được tăng trưởng kinh tế.

Để trở thành tỉ phú trong năm nay dường như cũng không mấy khó khăn. Nếu như năm trước tiêu chuẩn được xếp hạng trong danh sách 400 gương mặt giàu có nhất nước Mỹ là phải làm chủ tài sản trị giá từ 1,3 tỉ USD thì năm nay các nhà kinh doanh chỉ cần có 1 tỉ USD là đã có thể được liệt vào danh sách này.


theo Pháp Luật