Đại diện của Ủy ban châu Âu(EU) Mark Grei cho biết, tiến trình đàm phán liên quan đến việc vay tín dụng của Ucraina dành cho việc chi trả tiền khí đốt sắp được hoàn thành.

“Các bên đã tiến gần đến những thỏa thuận cần thiết, đây là những cam kết ngắn hạn và trung hạn của Ucraina xung quanh vấn đề cải cách trong lĩnh vực khí đốt. Đây là cơ sở để các tổ chức tài chính quốc tế chuẩn bị một gói hỗ trợ tài chính cho Ucraina”, – Mark Grei cho biết. Được biết, vào ngày hôm qua, EU, Ucraina và các tổ chức tài chính quốc tế đã có cuộc một cuộc họp tại Kiev.

Grei lưu ý rằng, các gói hỗ trợ tài chính sẽ tập trung vào việc giúp đỡ giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cung cấp khí đốt cho các kho dự trữ, cũng như việc cải cách và hiện đại hóa ngành khí đốt.

Các cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức vào một ngày gần đây.

Grei cũng cho hay, vào một vài tuần tiếp theo EU sẽ gửi một nhóm kỹ thuật viên đến Ucraina để đánh giá các yêu cầu kỹ thuật đối với việc chuyển khí đốt vào các kho dự trữ, nhóm này cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với đội ngũ làm việc của các tổ chức tài chính quốc tế.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, vào ngày 26-6 vừa qua, tại Brussels đã có cuộc gặp gỡ giữa các tổ chức tài chính châu Âu, EU, Ucraina và Nga. Cuộc họp này bàn về khả năng viện trợ tài chính cho Ucraina để nước này giải quyết các vấn đề liên quan đến khí đốt. Tại cuộc họp này, các tổ chức tài chính quốc tế cho biết, chỉ đồng ý cấp tín dụng nếu Ucraina thực hiện được những cải cách trong lĩnh vực khí đốt.

Cuộc thảo luận thứ 2 diễn ra vào ngày 17-7, trong đó các tổ chức tài chính yêu cầu Ucraina cung cấp những thông tin chính xác về những thời điểm sẽ thực hiện việc cải cách. Thủ tướng Yulia Timoshenko cũng đã có văn bản gửi lên chủ tịch EU cam kết sẽ thực hiện hoàn toàn các yêu cầu cần thiết.

Phamxuan
theo Unian