Francois Holland: Quân đội nước ngoài sẽ rút ra ngoài biên giới, bầu cử sẽ tiến hành vào năm sau

Thỏa thuận Minsk đã được tôn trọngThỏa thuận Minsk đã được tôn trọng

Posted by Người Việt Ukraina on Friday, October 2, 2015

Tổng thống Pháp Francois Holland tuyên bố rằng các bên thương lượng theo Thể thức Normandia đã thỏa thuân về rút quân đội nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Ukraina và phục hồi dần dần sự kiểm soát của Ukraina đối với biên giới quốc gia của nước này. Tổng thống Pháp đã tuyên bố hôm thứ 6 ở Paris sau khi kết thúc thương lượng theo thể thức Normandia gồm thủ lĩnh các nước Pháp, Đức, Ukraina và Nga. “Chúng tôi đã đồng ý về kiểm soát từng bước đối với biên giới và đưa tất cả quân đội nước Nga ra khỏi Ukraina”, – ông Holland tuyên bố.

Đồng thời đã đạt được thỏa thuận rằng sẽ gia tăng số lượng điểm quá cảnh trên biên giới, sẽ đơn giản hóa thủ tục cho các tổ chức quốc tế và sẽ gia tăng tốc độ trao trả con tin.

“Quá trình Minsk tiên liệu trật tư các vấn đề và lịch trình thực hiện chúng, vì vậy để tuân thủ những gì đạt được ở Minsk chúng ta cần tuân thủ trật tự nhất định. Ban đầu là ngừng bắn – đã làm, – sau đó thoái lui vũ khí hạng nặng và hạng nhẹ – cái mà bây giờ đang làm, – những công việc chậm trễ so với ban đầu dự định. Sau dế là tảo trả con tin, uân nhân, công tác trong các nhóm công tác, thông qua những thay đổi Hiến Pháp và điều đó còn mất nhiều thời gian không như đã thỏa thuận. Cuối cùng thì mới bầu cử và sau đó là kiểm soát biên giới. Rõ ràng là cả quá trình sẽ chiến nhiều thời gian”, – ông Holland nói.

Ngoài ra, theo lời tổng thống Pháp, đã thảo luận cả vấn đề khí đốt. “Bởi vì nghị định đã được ký tắt và ký duyệt, bây giờ là vấn đề thực hiện các thỏa thuận đã ký kết. Chúng tôi đã thỏa thuận ở cấp bộ trưởng ngoại giao để tổng kết các thỏa thuận trước”, – ông Holland nhấn mạnh.

Tổng thống Poroshenko: Quan trọng là phải từ bỏ bầu cử giả hiệu. Chiến tranh vẫn chưa kết thúc

Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử chỉ tiến hành tuyệt đối đúng theo luật pháp của Ukraina và các tiêu chí của OSCE. Đồng thời tổng thống Ukraina tỏ thái đội “hy vọng thận trọng” về việc kết quả của các thương lượng ngày hôm nay sẽ được quân li khai thực hiện.

Khi nói về phục hồi sự kiểm soát của Ukraina đối với biên giới tổng thống Poroshenko lưu ý rằng “chúng tôi đã có điều này trong các thỏa thuận ở Minsk”. “Chúng tôi không bao giờ cho phép thay đổi thời hiệu (của các thỏa thuận Minsk – ND) này”, – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Chiến tranh sẽ kết thúc bao giờ mẩu đất cuối cùng của Ukraina được giải phóng. Khi chúng tôi còn có những lãnh thổ bị chiếm đóng thì chiến tranh chưa kết thúc”, – Poroshenko nói. Poroshenko cũng khẳng định rằng việc thoái lui vũ khí hạng nhẹ sẽ bắt đầu “từ ngày mai”. Đồng thồi tổng thống cũng nhấn mạnh cần thiết phải bảo đảm sử dụng đầy đủ tiềm lực của tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu OSCE.

Angela Merkel: Phục hồi kiểm soát biên giới là phục hồi chủ quyền Ukraina, chưa kể Crimea

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng thực hiện các thỏa thuận Minsk cùng với phục hồi chủ quyền Ukraina chưa kể tới Crimea. “Thứ nhất, không có sự liên quan nào (giữa thỏa thuận Minsk với Crimea -ND), còn về phần khác của lãnh thổ (Donbass -ND) quá trình này sẽ kết thúc (quá trình Minsk), – bà Merkel nói.

Theo bà Merkel, sự kiện rằng các thương lượng đã xảy ra là “tượng trưng cho việc chúng tôi đang tiến về phía trước”.

Tổng hợp theo TTX Unian, VTV

»Cùng chủ đề