Báo chí đã làm sáng tỏ ai đã đưa tiền hối lộ 150 ngàn usd cho thẩm phán Nhikolai Chaus trong vụ lục soát gần đây đối với thẩm phán.

Vụ việc là thế này. Bà Svetlana Sasevich, 74 tuổi, ở tp Boyarka theo một vụ tố tụng vào năm 2013 bị buộc tội tàng trã, buôn bán chất kích thích tramadol, ezopilon, efedrin. Bà bị kết án the tội danh với mức hình phạt 12 năm tù giam nhưng thẩm phán đã áp dụng tội danh khác với mức án 5 năm tù giam và không bị tịch thu tài sản, đồng thời được giải phóng khỏi hạn tù với thời gian thử thách 1 năm và 6 tháng (cho 2 tội danh).

Bản án chưa được công bố vì đang kháng án. Cơ quan công tố đã đề nghị quốc hội cho bắt thẩm phán nhưng tới khi có quyết định quốc hội thì ông Chaus đã đào tẩu ra khỏi Ukraina tới LB Nga, qua đường Belarus.

Con gái bà Sasevich Diana Polischuk thông báo rằng thẩm phán đòi mẹ của bà 100 ngàn đô la. Nhưng về sau lại đòi tăng số tiền này lên 150 ngàn đô la

Các nhà thám tử khẳng định rằng, ngày 9 tháng 8 trước khi đưa ra bản án ông Chaus nhận 150 ngàn đô la tiền mặt. Ông chia tiền thành hai phần: 80 ngàn ông cho vào hai bình thủy tinh dấu ở khu vực hồ Malinovka, trên khoảnh đất của mình còn 70 ngàn để trong xe hơi.

Ông Chaus bị tuyên nghi án hôm 11 tháng 8, tuy nhiên quốc hội đang nghỉ hè nên cơ quan công tố không thể được phép bắt thẩm phán theo luật định. Ngay trong ngày ông Chaus đã biết khỏi lãnh thổ Ukraina.

Theo công tố chống tham nhũng Kholodnitskiy ông Chaus hiện đã ở Crimea. Mẹ ông Chaus nói ông không bao giờ có nhiều tiền, ông ấy không có tội, bởi vì hàng tháng bà vẫn bớt tiền lương hưu của mình cho ông tiêu và sống trong căn hộ nhận được từ nhà nước.

Trước đó chúng tôi đã đưa tin về việc phát hiện thẩm phán Chaus ở Kyiv dấu tiền trong những bình thủ tinh.

TTX Unian

»Cùng chủ đề