Đại diện 15 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ thăm Việt Nam trong các ngày từ 13 – 15/5 nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Đoàn gồm 32 quan chức cấp cao của các tập đoàn lớn như Abbott Laboratories, Caterpillar, Chevron, ConocoPhillips, ExxonMobil, Ford, General Electric, Guardian Industries và Time Warner do ông Matthew P. Daley, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ – ASEAN (USABC) và ông Stuart Dean, Chủ tịch Tập đoàn General Electric tại khu vực Đông Nam Á, dẫn đầu.

Trong thời gian chuyến thăm, đoàn sẽ làm việc với các đối tác Việt Nam nhằm thảo luận cơ hội đầu tư và kinh doanh trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng ngành giao thông và hàng không, dịch vụ tài chính ngân hàng, các dịch vụ y tế, vật liệu xây dựng, khai thác mỏ và truyền thông.

Trong buổi họp báo sáng nay (13/5), ông Matthew P. Daley, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (US-ASEAN) nói: “Mặc dù kinh tế đang ở giai đoạn khó khăn, các công ty Mỹ vẫn hết sức quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam”.

Chủ tịch Hội đồng US-ASEAN cho rằng từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước, xu hướng đầu tư vào Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ngày càng phát triển. Ông khẳng định trong vòng 3-5 năm tới, nước này sẽ trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam.

Tập đoàn General Electric (GE) – công ty lớn nhất thế giới theo xếp hạng năm 2009 của Forbes, hay Chevron – công ty lớn thứ 9 thế giới, đã có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm thông qua các tổ chức phi chính phủ. Nhiều tổ chức trong số đó tham gia hỗ trợ người dân vùng sông Mekong, mở rộng mạng lưới giáo dục hay chăm sóc trẻ em.

Ông Hank Tomlinson, Tổng giám đốc Chevron Việt Nam cho biết, Chevron đang đàm phán với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam về dự án khí ở ngoài khơi biển Đông trị giá 4 tỷ USD, trong đó Chevron sẽ góp 2,5 tỷ USD.

Tính đến nay Chevron đã đầu tư 300 triệu USD làm công tác thăm dò. Dự án nhằm cung cấp khí cho khu vực Mekong để chạy các nhà máy điện, đáp ứng nhu cầu điện năng. Nếu dự án sớm được Chính phủ phê duyệt, Chevron sẽ trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.

Nhận xét về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, ông Stuart Dean, Chủ tịch General Electric khu vực Đông Nam Á nói: “Việt Nam là một trong những nước hết sức tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài”. Ông cho biết dự án của GE tại Hải Phòng được chính quyền cấp giấy phép xây dựng chỉ vài ngày sau khi nộp đơn.

Doanh nghiệp sẽ có buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo của Chính phủ trong hai ngày tới để thảo luận về cơ hội đầu tư trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng, hàng không, dịch vụ tài chính ngân hàng, y tế, phát triển nguồn nhân lực, khai thác mỏ và truyền thông.

Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN có hơn 100 tập đoàn thành viên, phần lớn trong số đó nằm trong danh sách 100 công ty hàng đầu của Mỹ do tạp chí Fortune bình chọn.

Lê Hùng
theo VnMedia