Lạm phát tháng giêng đạt 2,9% – Uỷ ban thống kê quốc gia. Theo số liệu của uỷ ban thống kê quốc gia, trong tháng giêng 2009 giá tiêu dùng tăng 2,9% so với tháng 12-2008

“Trong tháng giêng giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng 3,1%. Tăng giá nhiều nhất là hoa quả và rau tươi (9,7 và 8,1%). Đứng đầu về mức độ tăng giá là dịch vụ chăm sóc sức khỏe (10,3%) chủ yếu là do giá thuốc tăng rất mạnh (17,7%), tiếp theo là giá dịch vụ nghỉ dưỡng (7,3%), du lịch 4,9%, giao thông (4,6%). Mũi tên giá đi xuống chỉ duy ở các mặt hàng như trứng, thịt, gạo, bột, mỡ động vật.

 Số liệu so sánh: Lạm phát ở Ucraina tháng giêng 2008 là 2,9%; còn cả năm 2008 là 22,3%.

Giá sản xuất công nghiệp tăng 0,2%. Tháng 1-2009 giá của các nhà sản xuất công nghiệp tăng so với tháng 12-2008 0,2%. Trong đó giá của ngành công nghiệp khai thác tăng 0,3%, công nghiệp chế biến 1,6%, sản xuất và tiêu thụ điện, khí đốt và nước giảm 5,1%.

Số liệu so sánh: giá sản phẩm công nghiệp của Ucraina năm 2008 tăng 23,0%; năm 2007 – 23,3%; 2006 – 14,1%.

Trong tháng giêng  số ngoại tệ tiền mặt được người dân Ucraina mua nhiều hơn số bán là 575 triệu

Tổng số giao dịch ngoại tệ trên thị trường Ucraina (mua và bán ngoại tệ theo tỷ giá $/grivna) trong tháng 1-2009 là 2109,8 triệu $, theo tin từ trang tin chính thức của Ngân hàng nhà nước.

Các ngân hàng thương mại mua của người dân số ngoại tệ tương đương với 767,5 triệu $, và bán ra 1342,3 triệu. Số chênh lệch là 574,8 triệu $.

So sánh: năm 2008, giao dịch trên thị trường ngoại tệ Ucraina đạt 66 203,2 triệu $, mua vào – 28 489,4 triệu $; bán ra – 32 773,2 triệu $, chênh lệch 105,6 triệu $

Trong tháng giêng NBU bán 1,6 tỷ $ trữ lượng của mình tại giao dịch liên ngân hàng

Theo số liệu từ NBU, tổng số giao dịch trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng Ucraina (mua và bán quy đổi ra đô la) trong tháng 1-2009 đạt 10 996,8 triệu $, số chênh lệch mua và bán là 1611,2 triệu $.

So sánh: Tổng số giao dịch trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng trong năm 2008 là 208,79 tỷ $, chênh lệch mua và bán – 3,87 tỷ $.

Lượng tiền ngân hàng cho vay trong tháng giêng giảm 1,6%, lượng gửi vào – 5,1%

Lượng tín dụng ngân hàng cấp trong tháng giêng 2009 giảm 1,6% hay 11 386,0 triệu evro, chỉ còn 722 624 triệu grivna, theo tin từ NBU.

Trong đó lượng tiền gửi vào ngân hàng giảm 5,1% hay 18 281,3 triệu grivna, chỉ còn 339 487 triệu grivna.

So sánh: năm 2008 ngân hàng tăng cấp vốn 72,0% hay 307 147 triệu grivna, lên đến 734 010 triệu grivna

Lạm phát cơ sở  đạt 2,8% trong tháng giêng

Theo số liệu của Uy ban thống kê quốc gia lạm phát cơ sở của Ucraina tháng 1-2009 là 2,9%. chỉ số này trong cả năm 2008 là 21,3%.

 Trong 1-2 tháng tới tốc độ lạm phát có thể chậm lại.

Số liệu của Uỷ ban thống kê quốc gia cho thấy mức độ lạm phát khá bất ngờ trong tháng giêng. Các nhà phân tích ngân hàng ING Ucraina phát biểu “Chúng tôi cho rằng việc đồng grivna mất giá hồi tháng 11-12 là nguyên nhân chủ yếu để lạm phát gia tăng trong tháng giêng. Trong hai tháng tới chúng tôi dự đoán đồng grivna mất giá sẽ ảnh hưởng ít hơn đến tốc độ lạm phát, vì việc grivna mất giá thê thám hồi năm ngoái đã được tính vào giá của đa số các mặt hàng nhập khẩu trong tháng giêng, các nhà nhập khẩu đã tính lại mức độ mất giá đồng grivna và tăng giá bán bằng grivna sao cho an toàn. Như vậy, chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ chậm lại trong 1-2 tháng tới đây.

Bộ trưởng tài chính V.Pynzenhik từ chức

“Không phải lần đầu tiên tôi làm việc trong chính phủ. Và luôn giữ những chức vụ chuyên môn. một ngân sách cân đối, tỷ lệ thâm hụt tối thiểu, hạn chế sinh hoạt bằng nợ, đó là những nguyên tắc làm việc mà tôi luôn duy trì.

Trong tình hình hiện tại bộ trưởng tài chính đã trở thành con tin chính trị. Thay đổi tình thế bộ trưởng tài chính không thể. Cũng như không thể từ bỏ nguyên tắc chuyên môn của mình.

Trong điều kiện như vậy việc tôi tiếp tục giữ vị trí bộ trưởng tài chính Ucraina không còn ý nghĩa gì nữa. Vì lý do đó tôi đã nộp đơn từ chức lên Rađa Tối cao Ucraina”.

Đồng grivna mất giá làm giảm nhẹ tác động của khủng hoảng kinh tế lên nền kinh tế Ucraina – theo Dragon Capital

Tác động của khủng hoảng kinh tế lên kinh tế Ucraina được đồng grivna mất giá làm nhẹ đi, báo cáo phân tích của giám đốc phòng phân tích của hãng đầu tư Dragon Capital.

Theo kết quả năm 2008 grivna dẫn đầu trong các đồng tiền của các nền kinh tế đang phát triển bị mất giá. Đồng grivna mất giá làm tăng giá trên thị trường trong nước, từ đó tăng khả năng cạnh tranh về giá của kinh tế Ucraina, vốn bị giảm sút trong những năm gần đây do lạm phát cao. Nhớ lại cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1998-1999 ta có thể chờ đợi tình trạng mất giá hiện nay của đồng grivna có thể kích thích xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu, và như vậy giảm thâm hụt thương mại và tạo tiền đề để tái thiết nền kinh tế nhanh chóng hơn.

Tiếp theo khả năng cạnh tranh về giá của kinh tế Ucraina sẽ được xác định không chỉ bằng tỷ giá đồng grivna, mà còn tình trạng của đồng tiền các nước là bạn hàng chính của Ucraina 9trước hết là Nga), cũng như bằng tốc độ tăng giá ở Ucraina và các nước bạn hàng. Nếu xem xét đến tình trạng yếu đi thời gian qua của đồng rúp Nga và khả năng mất giá của các đồng tiền khác thì điều kiện quan trọng để các nhà sản xuất Ucraina có thể giữ được tính cạnh tranh của mình là giám tốc độ lạm phát. Nếu bằng cách đó chính phủ bảo vệ được các ưu thế cạnh tranh của mình thì nền kinh tế Ucraina có nhiều cơ hội hồi phục hơn vào năm 2010.

Hãng xếp hạng Fitch hạ chỉ số uy tín của Ucraina xuống hạng B

Hãng xếp hạng quốc tế Fitch Ratings đã hạ bậc xếp hạng tín dụng dài hạn ngoại tệ và nội tệ của Ucraina từ hạng B xuống B+, tức là hạng “tiêu cực”.

Fitch cũng hạ chỉ số xếp hạng trần quốc gia (Country Ceiling Ratings) từ B+ xuống B, chỉ số ngắn hạn ngoại tệ vẫn giữ nguyên ở mức B.

Bảng xếp hạng thể hiện thái độ lo ngại của các nhà phân tích công ty xếp hạng quốc tế Fitch về nguy cơ gia tăng khủng hoảng ngoại tệ và ngân hàng tại Ucraina do sức ép ngày một gia tăng đối với hệ thống tài chính và về những rủi ro lớn khi thực hiện chương trình của Quỹ tiền tệ thế giới IMF.

“Nền chính trị nhất trí vốn cần thiết để thực hiện chương trình của IMF thì mong manh, trong khi tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực thì lại xấu đi nhanh chóng kể từ thời điểm hạ bậc xếp hạng tháng 10-2008”, – thông báo nêu rõ.

Hãng xếp hạng Standart và Poor’s xếp ba ngân hàng Ucraina vào danh sách CreditWatch với dự báo tiêu cực.

Hãng xếp hạng quốc tế Standart và Poor’s hôm 13-2 đã xếp chỉ số tín dụng dài hạn và ngắn hạn của ba ngân hàng Ucraina “Ukrcosbank”, “Alfa-bank” và Kredo-Bank” vào danh sách CreditWatch (“xếp hạng để xem xét”) với dự báo tiêu cực.

Chúng tôi lên kế hoạch xếp hạng chính thức các tổ chức trong danh sách trong những tuần lễ tới – sau khi mức độ gia tăng khủng hoảng và tác động của nó đến cá ngân hàng đã rõ ràng hơn. Trong giai đoạn này thì chúng tôi cho rằng, dù các ngân hàng này có nhận được sự ủng hộ của các chủ sở hữu hay nhà nước hay không thì vị trí xếp hạng ngày hôm nay của họ cũng chỉ hoặc là giữ nguyên, hoặc là hạ xuống hơn một bậc nữa – tuỳ theo độ giảm khả năng chi trả.

Phương Anh
theo UFS