Ngày hôm qua những nhân vật ủng hộ ‘Sirko’ đùn đẩy các sáng kiến sang nhau. Tổng thống lấy lại tinh thần và ghi nhận Ucraina không có “bước tiến nào”. Leonhid Chernovetsski đợc Toà án Hiến pháp kèo dài thêm nhiệm kỳ và Victor Chernomyrdin rời khỏi Ucraina.

Theo diễn biễn sự việc cho thấy, những nhân vật ủng hộ liên minh rộng “Sirko” là những người mê thầm các phim truyền hình dài tập. Ít nhất quan hệ giữa họ hiện nay khi mọi đối thoại đã chấm dứt, cũng tiến triển ở mức mà so với nó các nhân vật trong “Người giàu cũng khóc” chỉ là những kẻ vụng về.


Và ngay khi thương lượng đổ vỡ thì đại diện cả đảng khu vực lẫn BYUT đều lập tức rút “vũ khí” của mình ra và lập lại cuộc đối đầu bằng thông tin. Không có gì là lạ vì khi cả Yanukovich và Timôsenko đều trực tiếp tham gia tranh cử thì đội quân của họ cũng phải hành động theo đúng chiến tuyến.

Ví dụ bà Yulia Timosenko thể hiện quan điểm của mình như nhân vật tập hợp mọi lực lượng trong quốc hội, sẵn sàng nhổ toẹt vào vị trí xếp hạng của mình vì mục tiêu cứu giúp đất nước khỏi khủng hoảng. Một hình tượng bất khả bại nhưng rất khó khăn khi thực hiện. “5 phút sự thật và coi thường Yankunovich” đã nhiều lẫncuất hiện trên sóng truyền hình. Thủ lĩnh của khói BYUT đã đề nghị với nhân dân một phương án hiến pháp mới như một công cụ để thoả khỏi khủng hoảng chính trị, hiến pháp mới này bao gồm chế độ bầu ra các thẩm phán và các quyền vô tiền khoáng hậu của phe đối lập. Còn nội dung kéo dài nhiệm kỳ quốc hội và bầu tổng thống trong quốc hội không được người dân ủng hộ thì bà Timosenko gán cho ông Yankunovich. Nhìn tình hình mà nói thì vào mùa đi nghỉ này thủ tướng sẽ tổ chức một tua quảng bá phương án mới của hiến pháp trên khắp cả nước. Đồn là bà đã chuẩn bị trang phục mới, có in những câu trích chết người từ trong Hiến pháp mới này.


Ông Yankunovich tỏ thái độ điềm tĩnh hiếm thấy. Thậm chí ông còn hứa không giải tán quốc hội nếu được bầu làm tổng thống và để phô trương thái độ lãnh đạm đối với các ảnh hưởng, ông bổ nhiệm ông Azarov làm trưởng ban vận động tranh cử của mình, ông Azarov là một trong những người sáng lập ra đảng khu vực. ông Yankunovich và cộng sự trung thành của mình là phó chủ tịch thứ nhất quốc hội Alechsandr Lavrrinovich, thú nhận rằng quá trình bàn bạc với BYUT để sửa đổi Hiến pháp đã kéo dài được hơn 1 năm, chứng tỏ: tính chất đa chiều là chiến lược đối ngoại không chỉ của Leonhid Kuchma, mà còn của bà Timosenko.


Ông Yushenko cảm thấy mình là người chiến thắng trước “Sirko” và chia sẻ niềm vui đó với công luận và các phương tiện thông tin đại chúng. Có vẻ do vui mừng quá nên tổng thống phung phí những lời khen. Nhưng lại đều đều và nhất quan trong việc đưa ra các chỉ trích đối với họat động của chính phủ của bà Timosenko. Trong cuộc gặp gỡ các thống đốc ông Yusenko đã ghi nhận, không xảy ra bước ngoặt nào ở trong nước, chính phủ tập trung vào chính trị, và vì vậy chính những người đứng đầu các khu vực phải thực hiện quyền hành tại địa phương. Bà Vera (trưởng ban thư ký tổng thống) đầy quan tâm đã đặt trước các cuộc điều tra xã hội học kín, có mục đích thể hiện tỷ lệ ủng hộ tổng thống đã tăng lên nhờ công tác lãnh đạo ban thư ký tổng thống đã trở nên liều thuốc tiên giúp tổng thống khởi động chiến dịch tranh cử.

Ông V.Litvin đã thua người tiền nhiệm Arsenhi Yasenhuk trong việc ngăn chặn “Sirko” . Ông này đưa ra sáng kiến tổ chức trưng cầu dân ý toàn quốc, yêu cầu tra lại quyền làm chủ cho nhân dân. Ông Litvin chỉ còn cách khẳng định tính chất xác thực của dự thảo hiến pháp mới do các phương tiện thông tin đại chúng cung cấp, phân trần rằng ông không được quyền sửa đến cả một dấu phẩy trong đó. Để giữ được vị trí chính trị có lợi, mặc dù có không được yên tĩnh “giữa người khôn và kẻ ngu” ông Litvin đã đưa ra sáng kiến ấn định càng nhanh càng tốt thời hạn bầu cử tổng thống. Cứ từ các tuyên bố mới đây mà suy thì một lần nữa ông lại chọn vai trò người trung gian-trọng tài chứ không phải là người tham gia chiến dịch tranh cử.

Thị trưởng thủ đô Kiev cũng có lý do để vui mừng. Tòa án Hiến pháp vừa ra phán quyết rằng, nhiệm kỳ của chính quyền địa phương được bầu trước thời hạn cũng bằng nhiệm kỳ của thị trưởng và các hội đồng được bầu đúng thời hạn. Một số đại diện BYUT tuyên bố Tòa án Hiến pháp “đã được bịt miêng” bằng một khoản tiền khá lớn, nhưng không đưa ra bằng chứng. Nói chung, đó cũng là tình trạng cổ điển. Thực tế là chính thị trưởng Chernovetsski sẽ là người nắm tình hình thủ đo trong quá trình tranh cử, điều này buộc các “chiến sĩ” của cuộc đua này phải tìm ra tiếng nói chung với ông.


Người ít gặp may hơn là ông Chernomyrdin, ngay trước Ngày nước Nga 12-6 ông Chernomyrdin đã thôi không còn đại diện cho nước Nga tại Ucraina nữa sau kỷ lục 8 năm nhiệm kỳ tại đây. Ông Chernomyrrdin là người tham gia tích cực vào các quá trình chính trị của Ucraina. Thay thế nhà ngoại giao nghiệp dư từ thời hậu xô viết có thể sẽ là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, tuy nhiên như vậy cũng không thể hiện rằng sẽ có những thay đổi bước ngoặt trong đường lối ngoại giao của Matxcơva đối với Kiev.

Phương Anh
theo UNIAN

»Cùng chủ đề