Hôm nay, thứ ba, ngày 31-3, giá đô la giảm 2 cô pếch, ngân hàng Kiev chờ tái tiền của nhà nước, còn Rađa Tối cao nghe Thông điệp hàng năm của Tổng thống.

Tỷ giá ngoại tệ

 Tính đến 16:00 ngày thứ ba giá bán trung bình ngoại tệ tiền mặt là 8,28 grivna/đôla, giá mua trung bình là 8,22 grivna/đô la. So với ngày 30-3 đô la đã hạ giá 2 cô pếch.

Giá bán trung bình euro là 11,20 grivna/euro. Giá mua trung bình là 10,70 grivna/euro. Giá bán trung bình rúp Nga là 2,50 gr/rúp, giá mua trung bình là 2,30 grivna/rúp.

Ngày 31-3 thị trường liên ngân hàng mở cửa với mức giá 8,24 – 8,32 grivna/đô la. Giá giao dịch ở mức 8,24 – 8,27 gr/$. Thị trường đóng cửa khi đô la đạt giá 8,24 – 8,26 gr.

Ngân hàng

Ngân hàng Kiev đã đặt dưới sự điều hành của ban quản trị lâm thời từ ngày 9-2 hôm nay đang chờ đợi nhà nước tham gia vào vốn của ngân hàng. Quản trị viên lâm thời của “Kiev” là ông Victor Mironhenko thông báo, tái vốn hoá ngân hàng bằng nguồn vốn nhà nước là hợp lý và công văn đề nghị có thể được quản trị viên lâm thời gửi đến NBU trong thời gian ngắn nhất.

Rađa Tối cao

Tổng thống Yushenko hôm nay đã công bố bản Thông điệp thường niên trước quốc hội. ông đề nghị đưa một số sửa đổi vào Hiến pháp. Dự luật Hiến pháp mới do tổng thống đưa ra xác định quốc hội là cơ quan lập pháp duy nhất của Ucraina, gồm có hai viện – Hạ viện và Thượng viện.

Ông Victor Yushenko ủng hộ khởi động nhanh chóng quá trình tái vốn hoá cho các ngân hàng. Ông nhắc nhở ngân sách năm 2009 đã dành 44 tỷ grivna cho việc này. “Tiền có”, – tổng thống nói. Ông nhấn mạnh, khởi động quá trình tái đầu tư cho các ngân hàng sẽ cho phép lấy lại niềm tin đối với lĩnh vực ngân hàng. Ông Yushenko cũng yêu cầu huỷ bỏ lệnh hoãn bán đất nông nghiệp.

Rađa Tối cao đã tăng thuế suất tiêu thụ đặc biệt đối với thức uống có cồn và sản phẩm thuốc lá. Cụ thể là Rađa Tối cao đã thông qua luật số 4202 “Sửa đổi luật “Thuế suất tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá” (về các khoản thu bổ sung ngoài kế hoạch cho ngân sách), và luật số 4265 “Sửa đổi một số luật Ucraina về vấn đề thuế tiêu thụ đặc biệt”. Hai luật này được xây dựng như là hai luật chống khủng hoảng. (nội dung cụ thể hai luật mới được thông qua đọc trên doanhnghiep.od.ua ngày 31-3).

Sau những lần bỏ phiếu không thành công đối với các luật chống khủng hoảng của HĐBT thủ tướng Yulia Timosenco buộc tội ông Yushenko đã làm phá sản việc xem xét các dự luật liên quan đến Quỹ hưu trí và kế hoạch tài chính của “Naftogas Ucraina”.

Khí đốt

Phó chủ tịch “Gasprom”, tổng giám đốc công ty “Gasprom Export” Alechsandr Medvedev tuyên bố trong năm 2009 “Gasprom” dự báo giá trung bình một nghìn m3 khí đốt chuyên chở sang châu Âu sẽ ở mức 260 $. Trước đó “Gasprom” đã có dự báo giá xuất khẩu trung bình năm 2009 là 280 $?1 nghìn m3

Phương Anh tổng hợp
theo Delo