UNN. Các sự kiện chính trị chính ở Ukraina trong năm 2019 là cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và sự hình thành chế độ chính trị tổng thống trên thực tế. Ý kiến ​​này được nhà phân tích chính trị Vladimir Fesenko bày tỏ trong một bình luận với phóng viên UNN.

Nghị viện mới, bệnh tật cũ

“Trước hết, đây là các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, đây là một sự thay đổi quyền lực ở trong nước, một tổng thống mới, một chính phủ mới, một đa số nghị viện mới. Một lớp chính trị gia mới, một hiện tượng chính trị mới như “Đa số đơn nhất”,  công việc của quốc hội trong chế độ được phái  “Phụng sự nhân dân” gọi là “TurboRegime” (Chế độ tổng động lực), ông Mitchenko nói.

Theo ông, tại Ukraina trong năm 2019, một xu hướng mới đã xuất hiện – đây là sự hình thành của một chế độ chính trị mới.

Chúng ta đã thực sự hình thành  một  chế độ chính trị tổng thống  trên thực tế. Chính thức thì chúng ta vẫn là một nước cộng hòa tổng thống-quốc hội, nhưng thực tế chúng ta đã trở thành một nước cộng hòa tổng thống, ông Fesenko nhận xét.

Tuy nhiên, khi tổng kết năm 2019 chuyên gia Fesenko lưu ý rằng trong quốc hội của của Ukraina vẫn còn nhiều vấn đề cũ.

Mặc dù quốc hội đã được đã đổi mới 80% số đại biểu và chúng ta chỉ có điều này vào đầu những năm 90, nhưng nhiều “bệnh hoạn cũ” của chủ nghĩa nghị viện Ukraina, chẳng hạn như các vụ tai tiếng, các xung đột, nhấn nút hộ, sự vi phạm các quy chế quốc hội đã không biến mất.

Những vấn đề chính mà Ukraina phải đối mặt

“Có rất nhiều vấn đề trong chính sách đối nội và đối ngoại. Liên quan đến chính phủ mới, tôi sẽ lưu ý những vấn đề rất nghiêm trọng đối với chính sách nhân sự, từ việc thành lập Phái “Người hầu nhân dân” gồm các Đại biểu của người dân cho đến thành phần của  Hội đồng Bộ trưởng  Ukraina.   Sự thiếu kinh nghiệm và kỹ năng quản lý đang nổi cộm lên. Các quyết định của HĐBT rất thường xuyên được đưa ra một cách vội vàng. Tôi nghĩ rằng những thay đổi nhân sự mới đang chờ đợi chúng ta cả trong đội quân làm thống đốc và trong thành phần của chính phủ”, – ông Fesenko nói.

Chuyên gia này lưu ý rằng không có chiến thắng đáng kể nào liên quan đến tham nhũng.

“Tôi sẽ lưu ý vấn đề truyền thống trước đây và hiện đang được bảo tồn. Đây là sự vắng mặt của những chiến thắng hữu hình trong cuộc chiến chống tham nhũng, Tòa án chống tham nhũng tối cao đã xuất hiện, nhưng không có bản án nào trong các sự kiện chống tham nhũng nổi cộm và ồn ào dư luận”, – ông
Fesenko nhận xét.

Ngoài ra, theo ông, năm nay Ukraina phải đối mặt với nhiều vấn đề trong chính sách đối ngoại.

Đây là một chủ đề của Ukraina trong cuộc xung đột bầu cử ở Mỹ, việc Ukraina bị lôi kéo vào cuộc xung đột nội bộ Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chúng ta. Vấn đề thứ hai đã thể hiện trong chính sách đối ngoại là sự trở lại của LB Nga vào PACE. Ngoài ra, Dòng khí “Nord Stream-2” là một vấn đề đối với chúng ta”, – ông Fesenko tóm tắt.

Nhớ lại rằng mối quan hệ Mỹ-Ukraina đang tập trung sự chú ý của giới truyền thông sau khi một vụ bê bối lớn nổ ra ở Washington về tuyên bố của một sĩ quan tình báo Hoa Kỳ giấu tên về cuộc trò chuyện qua điện thoại với sức ép lên Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy để khuyến khích Kyiv giúp người đứng đầu chính quyền Washington tái đắc cử cho nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2020.

Như đã đưa tin, sản xuất công nghiệp ở Ukraina đang suy thái đáng kể, điều này là một trong các yếu tố dẫn tới thâm hụt thu ngân sách.

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề