Naftogas có thể mong chờ được vay tiền của Uỷ ban châu Âu EC nếu đồng ý tiến hành kiểm toán độc lập số lượng khí đốt có trong hầm ngầm. Tạp chí Delo đưa tin trích từ danh mục đầy đủ các yêu cầu của EC mà Ucraina cần phải thực hiện nếu muốn được vay tiền để mua khí đốt dự trữ.

Theo lời nguồn tin của tạp chí, EC muốn có được bảo đảm rằng toàn bộ số tiền vay sẽ chỉ dùng để mua dự trữ khí đốt.
EC đã chia các yêu cầu thành ba phần: sơ bộ, ngắn hạn và trung hạn. Trong danh mục các yêu cầu sơ bộ, ngoài yêu cầu kiểm toán độc lập lượng dự trữ còn có yêu cầu xây dựng tiến độ tăng giá khí đốt bán cho người dân và các doanh nghiệp.

Trong phần sơ bộ EC cũng yêu cầu phải có biện pháp tăng tính minh bạch cho khu vực khí đốt. “Lý tưởng là Ucraina nên đồng ý gia nhập Sáng kiến minh bạch hoá lĩnh vực khai thác (EITI), hoặc ít nhất cũng có trách nhiệm cung cấp đều đặn và kịp thời báo cáo chính thức về các chỉ số tài chính then chốt”, – văn bản của EC viết.

Ở phần hai, các yêu cầu ngắn hạn mà EC muốn Ucraina thực hiện xong từ nay cho đến tháng 10-2009. Trong giai đoạn này song song với việc tăng giá khí đốt và giá dịch vụ dân sinh chính phủ Ucraina sẽ phải tăng cường chế độ an sinh xã hội cho người dân.

Chính phủ Ucraina còn phải thi hành biện pháp cải thiện cách thức thanh toán tiền và dịch vụ dân sinh khí đốt của người dân. Một
hệ thống nhận thanh toán tập trung được đề xuất. Người tiêu dùng sẽ thanh toán cho một cơ quan nhà nước duy nhất, sau đó cơ quan này sẽ chuyển tiền cho Naftogas và các doanh nghiệp dân sinh.

EC cũng yêu cầu phải xây dựng hệ thống tính toán rõ ràng trong công nghiệp. “Hiện tại có một nhà tiêu dùng được hưởng bao nhiêu ưu đãi, trong khi những người khác lại không có được ưu đãi đó”, – văn bản trên viết.

Trước đó thủ tướng Yulia Timosenko đã thông báo với EC rằng chính phủ Ucraina sẵn sàng tiến hành các cuộc cải cách cần thiết để được vay tín dụng cho khí đốt.

Phuong Anh
theo Delo

»Cùng chủ đề