Báo Segodnya dẫn nguồn tin từ Ban thư ký tổng thống cho biết, toà án hiến pháp có khả năng sẽ công nhận quyết định ấn định ngày bầu cử tổng thống 25-10 năm nay mà Rađa Tối cao đã phê chuẩn là không hợp pháp.

“Thứ năm tuần trước người đứng đầu toà án Hiến pháp Andrây Strijak đã đến Bankovaia, thông báo với tổng thống về quyết định sắp tới. Nhiều khả năng Toà án Hiến pháp sẽ phán quyết kỳ bầu cử tổng thống sẽ phải tổ chức vào ngày 17-1 năm sau”, – nguồn tin nói.

Tờ báo trên đánh giá, xuất phát từ mốc bầu cử tổng thống vào ngày 25-10 tổng thống chỉ còn ba ngày để tuyên bố giải tán quốc hội.

Nhưng để tuyên bố như vậy, toà án Hiến pháp phải đưa ra phán quyết nhất trí với yêu cầu của tổng thống Yushenko về việc liên minh mới có nghĩa vụ trình quyết định bổ nhiệm thủ tướng lên tổng thống.

Nếu điều đó xảy ra tổng thống sẽ có cơ sở về mặt hình thức để ra lệnh giải tán quốc hội.

Trong lúc này theo thông tin từ nguồn Ban thư ký, quyết định về vấn đề nghĩa vụ liên minh mới phải trình ứng cử viên thủ tướng sẽ là không nhất trí.

“Tổng thống vẫn chưa có cơ sở để giải tán quốc hội. và cơ sở này chỉ xuất hiện trong trường hợp đồng minh của tổng thống là một lực lượng chính trị mạnh”, – nhà chính trị học Vladimir Fesenko giải thích.

Trước đó có giả thuyết, đảng khu vực có thể “tiếp tay” cho tổng thống về việc giải tán quốc hội, nếu họ phong toả hoạt động của quốc hội trong vòng một tháng. Tuy nhiên có vẻ như đảng khu vực không có ý định tiếp tục việc đó nữa.

“Mà phong toả để làm gì? Chúng tôi tin tưởng rằng, tổng thống có quyền giải tán quốc hội từ tháng 10. Nhưng ông ấy có tận dụng cơ hội hay không lại là việc khác”, – nguồn tin gần với đảng khu vực cho Segodnya biết.

“Ông Yushenko có thể lập lại hiệu lực của sắc lệnh hồi tháng 10 của mình vào bất kỳ lúc nào mà không cần phán  quyết của toà án Hiến pháp”, – nguồn tin nói thêm.

Khi bình luận về những kỳ vọng của ban thư ký tổng thống về phán quyết của Toà án Hiến pháp, nguồn tin từ đảng khu vực cho hay, “Bankovaia đã coi điều mong muốn là hiện thực”.

Phương Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề