Vấn đề nối lại hợp tác giữa Ucraina và IMF lại có nguy cơ đổ bể. IMF không hài lòng với việc chính phủ Ucraina rời xa đường lối kinh tế tự do và không tuân theo quy luật của kinh tế. Thái độ này không chỉ có thể dẫn đến việc trì hoãn khoản tính dụng stand-by lần hai, mà thậm chí có thể cắt đứt sự hợp tác của IMF với Ucraina, – ấn phẩm điện tử của Đức Russland-Aktuell đưa ra nhận định.

IMF lo ngại với chính sách kinh tế của HĐBT Ucraina, và đặt vấn đề tiếp tục hoạt động của Quỹ này tại Ucraina dưới dấu hỏi. Vấn đề này đã được nêu ra tại kỳ họp chung giữa IMF và ngân hàng thế giới WB ại Washington.

Trên thực tế chính phủ Ucraina đã tạm biệt với cuộc cải cách kinh tế tự do. IMF còn lo ngại trước các hiện tượng khủng hoảng trong nền kinh tế Ucraina.

Gói biện pháp chống khủng hoảng vẫn không được phê chuẩn

Đến nay chương trình chống khủng hoảng của chính phủ vẫn chưa được quốc hội phê chuẩn. Ban châu Âu của IMF cho rằng, việc dùng quyết định của chính phủ (HĐBT) để thông qua là khá đáng ngờ trên góc độ pháp lý.

Ngoài ra, bằng chứng của việc đi ngược lại định hướng kinh tế tự do còn là tình huống xung quanh doanh nghiệp năng lượng lớn của Ucraina “Dnhieproenergo”. Theo sáng kiến của chính phủ bà Timosenko việc kiểm soát “Dnhieproenergo” về thực chất đã chuyển sang tay nhà tài phiệt Rinat Akhmetov, mặc dù Toà án tối cao Ucraina đã công nhận việc “Dnhieproenergo” phát hành bổ sung cổ phiếu là không hợp pháp.

Ngụ ý: Chính phủ ủng hộ các nhà tài phiệt và độc quyền

Do đó, với sự ưng thuận của HĐBT tập đoàn độc quyền năng lượng đã ra đời. Ngoài ra, mâu thuân xung quanh “Dnhieproenergo” là tín hiệu cho các nhà đầu tư khác hiểu rằng tại Ucraina không có đảm bảo nào cho việc tuân thủ luật pháp, còn quyền lợi của các nhà đầu tư thì có thể bị vi phạm vào bất kỳ lúc nào, đại diện IMF tại Washington tuyên bố.

Liên minh giữa “xanh” và “cam”?

Trị giá chính trị của mâu thuẫn này lên đến hàng tỷ đô la. Rinat Akhmetov với tài sản 12 tỷ đô la không chỉ là người Ucraina giàu nhất, mà còn là nhà tài trợ lớn nhất của đảng khu vực.

Hiện nay Akhmetov đang ủng hộ liên minh nghị viện mở rộng giữa đảng khu vực và BYUT. Các nhà kinh tế trong nước tin rằng nữ chiến sĩ cách mạng “cam” Yulia Timosenko sẽ không bao giờ ủng hộ chính sách kinh tế tự do. Hiện tại bà dùng tiền của nhà nước để bảo hộ cho một số nhà tài phiệt, những người bày tỏ ý muốn ủng hộ liên minh mới trong quốc hội, chuyên viên Markian Drozd từ Liên minh các nhà công nghiệp và kinh doanh Tây Ucraina nhận định.

IMF đóng băng tín dụng

Ngày 23-4 ban thư ký giám đốc Ban châu Âu IMF Mareka Belki đã có thông tioitrong những điều kiện nào thì việc nối lại tuyến tín dụng stand-by của IMF cho Ucraina cũng như việc hợp tác nói chung sẽ bị đặt dưới dấu hỏi.

Ngày 5-11-2008 IMF đã chuẩn y gói tín dụng cho Ucraina theo chương trình stand-by tổng trị giá 16,43 tỷ đô la. Ngày 10-11 khoản chuyển đầu tiêểntị giá 4,5 tỷ đô la đã được thực hiện. Khoản chuyển thứ hai (hơn 1,9 tỷ) theo kế hoạch phải thực hiện trước ngày 1-2-2009.

Tuy nhiên do khủng hoảng chính trị tại Kiev và việc chính phủ Ucraina không đi theo chính sách kinh tế tự do mà IMF đã đóng băng vô thời hạn cả khoản chuyển 2 và 3 (hơn 3,7 tỷ).

Lê Tâm
theo Podrobnosti