Trước khi quyết định ra khỏi cuộc thương lượng thành lập “liên minh rộng” thủ lĩnh đảng khu vực Victor Yuakunovich đã có cuộc tư vấn với tổng thống LB Nga Dmitri Medvedev.

Ấn phẩm Commersant-Ucraina đưa tin dẫn lời nguồn tin riêng của mình.

Theo thông tin của tờ báo, ngày 5-6 ông Yankunovich và Medvedev đã có cuộc gặp không chính thức và sau đó thủ lĩnh đảng khu vực đã đi đến quyết định trong đầu rằng liên minh với bà Timosenko là không có hiệu quả.

Tờ Commersant cũng nhận định, ảnh hưởng đến quyết định của ông Yankunovich còn có quan điểm của khối Litvin, hôm thứ bảy khối này đã họp và quyết định không tham gia vào liên minh rộng nếu liên minh này được thành lập.

“Chúng tôi quyết định sẽ không tham gia, và đó là quan điểm vững chắc của chúng tôi, sau đó được thông tin đến đảng khu vực. Trong liên minh đó không có chỗ cho cả khối chúng tôi, cả ông Litvin. Tất nhiên ông ấy vẫn giữ nguyên chức vụ chủ tịch quốc hội, nhưng tất cả sự tham gia của ông ấy chỉ còn là đưa ra bỏ phiếu các dự luật mà đảng khu vực và BYUT cần, sau đó là ký các luật ấy”, – nguồn tin trong khối Litvin cho biết.

Nguồn tin cũng đồng thời khẳng định, ngày 5-6 ông Litvin đã tuyên bố tại một số các cuộc nói chuyện riêng rằng nếu liên minh đảng khu vực và BYUT được thành lập, ông sẽ tự nguyện trao trả quyền hạn chủ tịch quốc hội, do những “nguyên nhân đạo đức”.

Theo Commersant được biết, ông Litvin thậm chí còn báo trước với đại diện đảng khu vực về điều đó, cụ thể là với đại biểu quốc hội Sergay Levochkin và Yuri Boiko, những người đề nghị được gặp chủ tịch quốc hội hôm thứ sáu.

Trước đó Commersant cũng đưa tin, thủ tướng Yulia Timosenko đã thăm Matxcơva vào hôm thứ ba.

Phuong Anh
theo Commersant-Ucraina

»Cùng chủ đề