Cuộc khủng hoảng toàn cầu và giá dầu thế giới bị rơi đã kích thích các doanh nghiệp Vùng Vịnh tìm những hướng đầu tư mới. Mặc dù còn nhiều điểm hạn chế, song Ucraina đã lọt vào tầm ngắm của họ vì những tiềm năng to lớn. Vừa qua, tại Đubai đã diễn ra một cuộc hội thảo của các doanh nghiệp Ả Rập về các dự án với Ucraina trong rất nhiều lĩnh vực.

Thu hút đầu tư – đó là vấn đề mà ngày hôm nay làm đau đầu nếu như không nói là tất cả các doanh nghiệp Ucraina. Khủng hoảng thế giới và sự bất ổn về chính trị trong nước có thể làm tiêu vong niềm hy vọng của các doanh nghiệp Ucraina để được nhận gói tài chính hỗ trợ từ nước ngoài. Theo con số thống kế chính thức, khối lượng đầu tư trực tiếp vào Ucraina năm 2008 là 6.180 tỷ USD. Các chuyên gia kinh tế không tỏ ra lạc quan lắm khi nhận định khối lượng đầu tư của năm 2009 đối với Ucraina giảm xuống còn từ 4-5 tỷ. Những chủ đầu tư lớn vào Ucraina là các nước thuộc Liên minh Châu Âu như Đảo Síp, Nhiđerlan, Đức, Thuỵ Sĩ, Ý, cả Nga và Mỹ.

Song, nếu như nhìn kỹ hơn thì đại bộ phận số lượng tiền đầu tư có thể được xem là sự trở về tổ quốc của đồng tiền Ucraina. Như mọi người đã biết, do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nên tại cuộc họp thưởng đỉnh G-20 tại Luôn Đôn vừa qua, đại đa số các nhà chính trị quyền uy đã công khai tuyên bố chống lại các chính sách ưu đãi về thuế đối với các công ty nước ngoài. Trong trường hợp như vậy, nảy sinh vấn đề : Tìm đâu ra những nguồn vốn thực tế cho doanh nghiệp của mình?

Sự hợp tác với các nước Vùng Vịnh có thể trở thành một gói kích cầu đáng kể để vượt qua khủng hoảng, trong đó có cả việc chuẩn bị cho giải Vô địch Châu Âu 2012. Cần lưu ý một điểm, trong số 50 người giàu nhất hành tinh đã có 8 người thuộc các quốc gia Vùng vịnh.Vốn của Tám con người này đã là 21,26 tỷ USD, nhiều hơn 3,5 lần khối lượng đầu tư vào Ucraina năm 2008.

Các nước Ả Rập Vùng vịnh nổi tiếng về các khu nghỉ mát tuyệt vời và trữ lượng dầu mỏ khổng lồ. Những quốc gia này được công nhận là dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế và có tiềm năng đầu tư dồi dào. Thí dụ , các quốc gia vùng Vịnh đã đầu tư 1 tỷ USD vào hệ thống tài chính của Kazastan, 817 triệu USD vào xây dựng nhà ở tại Gruzia…đây chưa phải là tất cả các đề án đầu tư của họ vào các quốc gia thuộc Liên xô cũ. Sự cản chở có lẽ là lớn nhất trong sự phát triển quan hệ làm ăn đó là sự khác biệt về cách sống, phong tục tập quán , lối suy nghĩ giữa người Xlavơ và người Ả Rập. Tôn giáo có một ảnh hưởng quan trọng đến quá trình đàm phán cũng như ký kết các hợp đồng làm ăn buôn bán. Rất nhiều quan chức chính phủ, thậm chí cả thành viên của gia đình nhà Vua, cũng tham gia điều hành doanh nghiệp. Điều này được xem là chuyện hết sức bình thường không như ở Châu Âu và Châu Mỹ. Việc làm giàu gắn liền với các thành tịu và được xem là một biểu hiện của thành công. Lợi nhuận được nói ra một cách công khai. Trước những năm 90 của thế kỷ XX, các hợp đồng của người Ả Rập thường không được viết lên giấy, mà được chính thức hoá bằng cái bắt tay trong phòng nghỉ ngơi hút thuốc ống điếu. Cách làm này đối với các quyết định đầu tư được khởi xướng bởi Vua Đubai là Mukhamed Bin Rashid Al Maktum : ” Chúng ta đầu tư không phải vào các công trình mà vào con người” . Các nhà đầu tư Ả Rập , khác với Châu Âu và Châu Mỹ, khi ra quyết định phụ thuộc rất nhiều vào độ tin cậy cá nhân đối với đối tác. Tuy nhiên, băng đã tan! Kể từ khi cuộc khủng hoảng thế giới bắt đầu, nhiều doanh nghiệp Ả Rập đã tạm dừng hoặc dừng hẳn việc đầu tư vào các lĩnh vực truyền thống của đất nước mình vì giá dầu rơi. Song, trong tay họ còn tồn đọng một khối lượng lớn tư bản cần được giải ngân và sử dụng. Hướng tìm kiếm của họ là các nước đang phát triển trong đó có Ucraina.

Mặc dù còn nhiều vấn đề về tài chính chưa thống nhất, song từ ngày 12-13 tháng 5 , Tập đoàn Prime Capital Group đã cùng với công ty VIP Waterfront của Ả Rập đã tiến hành Hội thảo đầu tiên về ” Đầu tư vào Ukrine” Trong khuôn khổ của hoạt động này, đã có 6 công ty của Ucraina giới thiệu các dự án của mình cho các nhà đầu tư Vùng vịnh. Nhữngngười tham dự Hội nghị đã tiến hành có hiệu quả các cuộc thảo luận song phương. Ngoài việc giới thiệu các dự án, Quốc Vương đã tổ chức một buổi chiêu đãi tại cung điện của mình khiến các vị khách Ucraina rất hài lòng và thích thú. Ngay ngày hôm sau, trên các tờ báo lớn của các nước Ả Rập vùng vịnh đã đăng tin về cuộc tiếp đón long trong này giành cho các doanh nghiệp Ukraine.

Đầu xuôi đuôi lọt, ngày 26 và 27 vừa qua, tại Đubai đã diễn ra Hội thảo doanh nghiệp lần thứ hai giữa hai nước. Mục tiêu chính của cuộc gặp gỡ lần này là : kêu gọi đầu tư vào những hạ mục công trình khả thi nhất và đem lại lợi nhuận nhất trên lãnh thổ Ucraina. Thiết lập được các mối quan hệ riêng tư giữa các chủ dự án và các nhà đầu tư là con đường đúng đắn nhất của sự hợp tác bởi vì như chúng ta đã nói ở trên, các doanh nghiệp Ả Rập Vùng vịnh chỉ đi đến quyết định giựa trên các ấn tượng cá nhân khi giao tiếp với đối tác. Tại cuộc hội thảo còn có sự tham gia của đại diện các Tập đoàn tư nhân cũng như của nhà nước, các Quĩ, các tổ hợp công nghiệp, thậm chí đại diện của nhiều nhà giàu có của các quốc gia Vùng vịnh.

Cần phải đặc biệt lưu ý một vấn để, các lĩnh vực mà giới đầu tư quan tâm là : Nông nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, luyện kim, công nghệ về năng lượng và các dự án hạ tầng cơ sở…từ 50 triệu USD trở lên.

Trần Mai Tùng
theo Đelavoi Kiev

»Cùng chủ đề