Thị trường ngoại hối trong tuần trước đã kiềm chế được sự dao động. Sự lo lắng bất ổn chính trị, kể cả việc lo ngại rủi ro thay đổi liên minh ở quốc hội đã dẫn đến tỷ giá gia tăng đốt xuất của đồng đô la lên trên 22 uah/1usd. Kết quả tích cực từ thương lượng tái cơ cấu nợ một phần bị tâm lý này làm mất xu hướng tích cực. Các chuyên gia của trung tâm phân tích của “ForrexClub” ở Ukraina nhận định.

“Nền thông tin về việc đạt được thỏa thuận tái cơ cấu còn phải được cũng cố bằng luật pháp đồng thời cũng là yếu tố nóng lên của thị trường tiền mặt. Yếu tố khác đó là thông tin về việc Ukraina vẫn nằm trong khu vực vỡ nợ kỹ thuật. Những dữ liệu như vậy là một phần của quá trình tái cơ cấu nợ, tuy nhiên, sự hiểu biết khoa học tài chính kém của dân chúng đã gây nên những tâm lý đầu cơ làm gia tăng nhu cầu”, – các nhà phân tích đánh giá.

Theo dự báo của các nhà phân tích, giá bán đô la Mỹ phi tiền mặt sẽ được giữ ở khu vực 21,5-22,7 uah/usd. Giá bán tiền mặt đô la Mỹ trong tuần có thể ở khu vực 23,0 – 23,7 uah/usd. Đồng thời, định hướng giá đô la Mỹ của IMF vào cuối năm sẽ là – 23,5 uah/usd – tiếp tục kiềm chế sự củng cố nội tệ Ukraina.

“Vào đầu tuần, khả năng giá đô la Mỹ vẫn tiếp tục cao hơn 22 Hrivnia, điều mà trước tiên liên quan tới ngày nghỉ bên Mỹ và nguồn cung hạn chế trên thị trường. Những rủi ro chính trị gia tăng không chỉ do tình hình ở quốc hội mà còn cả rủi ro do chuẩn bị bầu cử địa phương sẽ là yếu tố kiềm chế sự củng cố đồng nội tệ (kìm giữ giá đô la giảm). Cùng với điều đó, trên nền nới lỏng các hạn chế ngoại tệ của NBU sẽ có một giai đoạn thích nghi và do đó có thể gia tăng sự giao động tỷ giá trên thị trường *)”, – ông Andrey Shevchisin, một chuyên gia hàng đầu của “ForexClub” dự báo.

Tuy nhiên theo lời chuyên gia này, tâm lý lạc quan của người đứng đầu IMF đối với nền kinh tế Ukraina sẽ là tín hiệu tích cực cho các nhà đầu tư, điều mà sẽ khuyến khích sự ổn định trên thị trường ngoại hối.

Những dữ liệu về lạm phát và giá cả của các nhà sản xuất, đồng thời tình hình của thị trường ngoại hối và tín dụng trong tháng 8 cũng là những yếu tố quan trọng cho thị trường trong tuần này. Trong khi đó, các thị trường toàn cầu sẽ theo dõi dữ liệu thống kê của nền kinh tế Trung Quốc.

Nguồn: Sevodnya

PS/Comment: *) – NBU đã nới lỏng một số hạn chế về ngoại tệ mà trước đây áp dụng để kiểm chế phá giá nội tệ: nới lỏng hạn ngạch rút tiền từ ngân hàng, nới lỏng hạn ngạch chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cho các nhà nhập khảu, nới lỏng hạn ngạch rút ngoại tệ cho các nhà xuất khẩu, tuy nhiên chỉ nhỏ giọt, cầm chừng để tránh xảy ra bất ổn trên thị trường. Trong khi đó Quỹ bảo đảm tiền gửi đang phát trả một lượng tiền khá lớn nội tệ cho người gửi của các ngân hàng thương mại đã tuyên phá sản – điều tuy làm số nội tệ lưu thông gia tăng có thể ảnh hưởng tới tỷ giá, nhưng sẽ củng cố niềm tin cho người gửi và nhà đầu tư.