Ngày 18-9, Chính phủ Nga đã công bố ý định giảm tối đa thuế xuất khẩu dầu lửa từ tháng 10 tới. Việc này sẽ đặt các nhà máy lọc dầu Ucraina đứng trước nguy cơ phải đóng cửa, vì sản phẩm nội địa sẽ khó có thể cạnh tranh được với xăng giá rẻ của Nga, báo “Commersant – Ucraina” đưa tin.

Phương án giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng khủng hoảng thiếu dầu madút vào thời điểm khởi động các cơ sở cung cấp nước sưởi ấm đầu mùa rét năm nay. Giải pháp duy nhất cho vấn đề này, theo nhận định của các chuyên gia, là áp dụng thuế nhập khẩu cho các mặt hàng xăng dầu.

Ucraina hiện tiêu thụ khoảng 16 triệu tấn xăng dầu trong một năm: 5 triệu tấn xăng, 5 triệu tấn dầu diesel và khoảng 6 triệu tấn dầu madút. Trong cả nước có 6 nhà máy lọc dầu: Nhà máy Lisichansk (do Hãng dầu lửa TNK quản lý), Nhà máy Odessa (Thuộc Tập đoàn LukOil), Nhà máy Kherson (của nhà tài phiệt Igor Eremeev), Nhà máy Drogobich và Nhà máy Nadvorniansk (thuộc quản lý của Tập đoàn “Privat”, Công ty cổ phần “Galichina” và Công ty cổ phần “Nheftekhimik Prikarpatia”), và Nhà máy lọc dầu Kremenchug (thuộc Công ty liên doanh “Naftogas” và “Tatnheft”). Tổng công suất của các nhà máy nói trên lên tới 52 triệu tấn/năm. Mức độ công việc hiện nay chỉ sử dụng khoảng 11% công suất các nhà máy này.

Tổng giám đốc Hãng dầu lửa “Galichina” Alexandr Lazorko cho rằng, sau khi Chính phủ Nga giảm thuế xuất khẩu xăng dầu, các hãng dầu lửa Nga sẽ đánh bật sản phẩm của các nhà máy lọc dầu Ucraina ra khỏi thị trường.

“Chúng tôi đang rơi vào hoàn cảnh rất phức tạp, vì xăng dầu Nga rẻ hơn các sản phẩm xăng dầu nội địa. Lãi xuất của chúng tôi hiện nay cũng chỉ ở mức 3-4%, vì vậy nếu phải giảm giá bán sản phẩm thì sản xuất sẽ không còn ý nghĩa gì nữa”.

Tổng giám đốc hệ thống bán lẻ xăng dầu “Galich – petrol” Bogdan Radko nhận định, trong trường hợp các nhà máy lọc dầu Ucraina phải ngừng sản xuất, thị trường nội địa chắc chắn sẽ bị thiếu dầu madút. “Nếu như phần lớn các sản phẩm xăng và dầu nhẹ trên thị trường Ucraina là hàng nhập khẩu, thì dầu madút, ngược lại, chủ yếu do các nhà máy trong nước sản xuất. Vì vậy, nếu các nhà máy phải đóng cửa, chắc chắn Ucraina sẽ bị thiếu dầu madút vào đầu mùa đông”.


theo TTQH