Tại Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, ngày 10 và 11 tháng 11/2008, đã diễn ra Hội thảo giữa các nhà khoa học Nga và Việt Nam với chủ đề “Quan hệ Nga và ASEAN: cái nhìn từ nước Nga và Việt Nam”.

Trong hai ngày diễn ra hội thảo, các nhà khoa học Nga và các nhà khoa học Việt Nam đã trình bày 13 bản báo cáo đề cập nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Liên bang Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Các nhà khoa học hai nước đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở và nhất trí cao về các vấn đề nêu ra tại hội thảo, thể hiện sự gần gũi trong nhận thức chung về ASEAN, về quan hệ giữa Việt Nam và ASEAN, giữa Liên bang Nga và ASEAN, giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Các nhà khoa học đã dành nhiều thời gian để thảo luận về quan hệ Việt Nam – LB Nga với tư cách Việt Nam là một thành viên trong ASEAN và là đối tác chiến lược của Nga.

Giáo sư, tiến sỹ Lê Hữu Nghĩa, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, trưởng đoàn Việt Nam tham gia hội thảo, đã đánh giá cuộc Hội thảo này góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là một tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất, có vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới; là nhân tố quan trọng hàng đầu để ổn định chính trị, an ninh tại khu vực, đồng thời là đối tác quan trọng của các nước lớn nhằm thiết lập một trật tự thế giới đa cực vì hoà bình, ổn định và phát triển. Trong phần kết luận, GSTS Lê Hữu Nghĩa khẳng định, giữa Việt Nam và Liên bang Nga có nhiều tiềm năng để thúc đẩy mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực, xứng đáng là đối tác chiến lược như lãnh đạo hai nước đã xác định.

Đoàn các nhà KH Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước toà nhà Viện Viễn Đông

Các nhà khoa học Nga đánh giá rất cao quan điểm, lý luận và phương pháp nghiên cứu của các đồng nghiệp Việt Nam về các vấn đề đang đặt ra hiện nay trong khối ASEAN và quan hệ giữa Liên bang Nga với tổ chức khu vực quan trọng này. Ông A-na-tô-ly Vô-rô-nhin, chuyên viên khoa học chính của Viện Viễn Đông, cựu Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên Xô (cũ) tại Việt Nam phát biểu:

“Hội thảo này đã đề cập đến nhiều vấn đề cấp thiết trước tiên là với phía Nga và với các đồng nghiệp Việt Nam. Cũng rất quan trọng là hội thảo này được tổ chức ngay sau các cuộc thảo luận của lãnh đạo cấp cao hai nước và nhiều phương hướng cũng như nhiệm vụ phát triển quan hệ giữa hai nước đã được xác định. Tại hội thảo này nhiều đề nghị đã được nêu ra, không chỉ đơn thuần là về lý luận mà có ý nghĩa thực tiễn để phát triển mối quan hệ giữa Liên bang Nga và ASEAN, cũng như với đối tác chiến lược của Nga tại khu vực Đông Nam Á là Việt Nam”.

Đoàn các nhà khoa học trong nước gặp gỡ đại diện của Hội KHKT và Hội VHNT VN tại Nga

Mặc dù cuộc hội thảo được tổ chức trong một thời gian ngắn, song các nhà khoa học Việt Nam và Nga đều đánh giá cao kết quả thu được, đồng thời coi đây là những cơ sở lý luận để xây dựng các chính sách, cơ chế để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Nga nói chung và giữa Việt Nam và Nga nói riêng.

Dự kiến, trong năm 2009 Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Viễn Đông – Viện Hàn lâm khoa học Nga sẽ tổ chức hội thảo khoa học tại Việt Nam với định hướng là “Những vấn đề lý luận và thực tiễn để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế ở châu Á-Thái Bình dương”./.


theo Đoan Hải – PV Đài TNVN tại Nga

»Cùng chủ đề
Không gian Việt ở Moscow

15 Tháng Mười 2008