Người đầu tiên bị nhiễm coronavirus nCoV mới – cái gọi là “bệnh nhân zero” (Bệnh nhân đầu tiên)- có thể đã bị nhiễm bởi một con rắn.

Điều này đã được báo cáo của “South China Morning Post” trích dẫn một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Bắc Kinh, Nam Ninh, Ninh Ba và Vũ Hán, được công bố trên Tạp chí Virus học Y học (virusologia) vào ngày 22 tháng 1. “Phát hiện của chúng tôi dựa trên các nghiên cứu về cấu hình Gen cho thấy con rắn là vật mang mầm bệnh có khả năng bị nhiễm trùng nhất“, bài báo viết.

Điều đáng chú ý là ẩm thực truyền thống Trung Quốc và thuốc thay thế bao gồm việc sử dụng những con rắn loại hổ mang sọc ngang và những con rắn khác, kể cả dơi cũng được sử dụng làm thuốc và ngày nay trở thành món ăn “khoái khẩu” ở Trung Quốc.

Đồng thời, các nhà khoa học Trung Quốc khác hoài nghi về phiên bản này và đề nghị khảo sát thực nghiệm sâu hơn trên động vật trước khi đưa ra khẳng định khoa học. Cụ thể, Zheng Aihua, chuyên gia về virus học tại Viện Động vật học Bắc Kinh, lưu ý rằng các thí nghiệm trên động vật là cần thiết để xác nhận giả thuyết này.

Dù sao những nghiên cứu về cầu trúc và cấu hình gen và sự so sánh của chúng cũng là một giả thiết khoa học đáng chú ý cho phép đưa ra những cảnh báo nguy cơ bệnh dịch.

(Hình ảnh của Daily Mail, lời bình từ mạng xã hội! >>)

Nhớ lại, vào ngày 31 tháng 12, chính quyền Trung Quốc đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về một đợt bùng phát bệnh viêm phổi không rõ nguồn gốc ở thành phố Vũ Hán, nằm ở trung tâm của đất nước, sau đó đã quyết định cách ly các địa phương có dịch bệnh loại này.

Vào ngày 7 tháng 1, các chuyên gia Trung Quốc đã thành lập tác nhân gây bệnh – đây là coronavirus 2019-nCoV.   Theo số liệu chính thức, hiện tại đã có  17 người đã tử vong do nhiễm trùng và 617 người khác được coi là bị nhiễm bệnh.

Tình hình mới nhất về bệnh dịch do Trung Quốc công bố sáng ngày 24 tháng 1 năm 2020: 26 người chết, 869 người nhập viện , tình hình tại các quốc gia khác xem dữ liệu phía dưới hình ảnh >>

Video dưới: cảnh người đàn ông Vũ Hán đổ vì bệnh viêm phổi cấp >>

Cảnh người dân được cho là ở tâm dịch bệnh viêm phổi tính do virus n2019CoV Vũ Hán đột ngột ngã xuống đất và nôn ra máu hệt như phim zombie gây bão cộng đồng mạng.

Hình ảnh khác cũng tương tự >>

Nguồn: Xem ở đây

Hoàng Xuân Kiểm tổng hợp

»Cùng chủ đề