Mới đây một nhóm các nhà khoa học Mỹ cho biết nghiên cứu mới nhất của họ cho thấy Trái đất đang đứng trước cuộc đại tuyệt chủng thứ 6 trong lịch sử của mình.

Trái đất của chúng ta đã từng trải qua 5 cuộc đại tuyệt chủng lớn khiến cho nhiều loài sinh vật bị tuyệt chủng. Và mới đây một nhóm các nhà khoa học Mỹ cho biết nghiên cứu mới nhất của họ cho thấy Trái đất đang đứng trước cuộc đại tuyệt chủng thứ 6 trong lịch sử của mình. Và nó đang thực sự bắt đầu diễn ra.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng các loài sinh vật trên Trái đất đang dần biến mất với tốc độ nhanh gấp 100 lần so với bình thường. Và với sự biến mất của một số loài sinh vật có thể ảnh hưởng đến cả hệ sinh thái, trong đó con người cũng không tránh khỏi những tác động này.

Theo giáo sư Paul Ehrlich người đứng đầu dự án nghiên cứu này, một chuyên gia nghiên cứu dân số sinh học và một thành viên cao cấp của Viện môi trường Woods Stanford, chúng ta đang đánh mất dần sự đa dạng sinh học. Khoảng 75% các loài sinh vật hiện nay có thể biến mất chỉ sau hai thế hệ tiếp theo.

Ngây bây giờ, có tới 41% động vật lưỡng cư và 26% động vật có vú đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã phải đưa ra cảnh báo, trong đó có một danh sách các loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo tồn.

Biểu đồ này cho thấy sự gia tăng rất lớn trong việc giảm các loài trong thế kỷ qua. Kể từ 1500, hơn 320 vật có xương sống trên cạn đã bị tuyệt chủng.

Số lượng các loài sinh vật bị tuyệt chủng.

Số lượng các loài sinh vật bị tuyệt chủng.

Sự bùng nổ dân số của loài người là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhiều loài động vật khác biến mất. Chúng ta đã khai phá các tài nguyên thiên nhiên và xâm lấn môi trường sống của các loài động vật để đáp ứng nhu cầu phát triển của nhân loại. Cùng với sự phát triển đó là rất nhiều những loại khí thải độc hại làm thay đổi hệ sinh thái các loài sinh vật.

Trái đất đã từng trải qua 5 cuộc đại tuyệt chủng trong lịch sử:

Đại tuyệt chủng cuối kỷ Ordovic: Đây là cuộc đại tuyệt chủng đầu tiên của Trái đất, xảy ra cách đây 440 triệu năm trước. Được xếp độ nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử, hầu như 85% các loài sinh vật đã biến mất.

Đại tuyệt chủng Devon: Xảy ra vào khoảng 359-375 triệu năm trước đây. Sự thay đổi lớn về địa chất, núi lửa đã khiến cho phần lớn các loài động vật sống dưới biển bị tuyệt chủng. Tuy nhiên nó đã tạo ra các rặng san hô mới vào khoảng 100 triệu năm sau đó.

Đại tuyệt chủng cuối kỷ Permi: Đây là cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái đất, khiến cho 97% các loài sinh vật biến mất mãi mãi. Cuộc đại tuyệt chủng này diễn ra vào khoảng 252 triệu năm trước.

5 cuộc đại tuyệt chủng của Trái đất đã khiến rất nhiều loài sinh vật biến mất mãi mãi.

5 cuộc đại tuyệt chủng của Trái đất đã khiến rất nhiều loài sinh vật biến mất mãi mãi.

Đại tuyệt chủng kỷ Trias-Jura: Diễn ra cách đây gần 200 triệu năm, ranh giới giữa kỷ Trias và kỷ Jura. Cuộc đại tuyệt chủng này đã khiến nhiều loại động vật lưỡng cư, động vật có kích thước lớn trên đất liền và một số loài khủng long biến mất.

Đại tuyệt chủng kỷ Phấn trắng: Một tiểu hành tinh đâm vào Trái đất cách đây 66 triệu năm đã gây ra cuộc đại tuyệt chủng này. Và nó cũng là nguyên nhân khiến cho loài khủng long tuyệt chủng.

Dailymail