Trong quá trình lục soát theo một vụ tố tụng các nhà điều tra của Cục Điều tra Nhà nước Ukraina (DBR) đã thu giữ klystron của các lữ đoàn tên lửa phòng không của Không quân Ukraina,

Các đơn vị phòng không này có trụ sở tại các tỉnh Khmelnitskiy, Odesa và Kherson nơi mà các nhà điều tra DBR tới lục soát và lấy đi các thiết bị cao tần (klystrons) – là một trong những thành phần chính của hệ thống chống tên lửa.

PS/comment, -nd: Clystron là những bộ bắt mục tiêu để điều khiển tên lửa trúng mục tiêu. Tên lửa không có Klystron xem như mất tác dụng tìm mục tiêu và dẫn đường cho đầu đạn tới mục tiêu.

Báo Censor.net dẫn nguồn Bộ Tư lệnh Phòng không-Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraina thông báo.

Hai ngày sau, theo tổng biên tập báo Censor.net Butusov, đại diện Cục Điều tra Nhà nước đã trả lại một phần các thiết bị vi sóng bị thu giữ (klystrons) cho lữ đoàn tên lửa phòng không thứ 96 của Lực lượng Vũ trang Ukraina, một bộ phận còn lại sẽ được trả vào ngày mai.

Binh chủng Phòng không-Không quân giải thích rằng các thiết bị cao tần Klystron là một trong những yếu tố chính của hệ thống dẫn đường của các hệ thống tên lửa phòng không tới mục tiêu và kho thiết bị dự trữ cao tần bảo đảm sức chiến đấu trong trường hợp hệ thống phòng không bị hỏng có thể nhanh chóng được khôi phục hiệu quả chiến đấu nhờ Clystron dự trữ.

“Việc các thiết bị này bị thu giữ có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn và làm tăng đáng kể thời gian phục hồi cho các thiết bị quân sự che chắn không phận quốc gia và các đối tượng chiến lược quan trọng khác của đất nước. Không ai cản trở một cuộc điều tra vô tư về vụ tố tụng. Chúng tôi kêu gọi các cấp chính quyền cân nhắc các quyết định và không can thiệp vào năng lực quốc phòng của quân đội”, – Bộ Tư lệnh Phòng không-Không quân của Lực lượng Vũ trang nhấn mạnh.

Theo thông tin của ông Butusov, “sau đó cơ quan GDB vừa trả lại các klystrons bị thu giữ cho lữ đoàn tên lửa phòng không thứ 96 nhờ báo chí công khai vụ việc và sẽ có phiên họp cấp cao để đánh giá hành vi này của các nhà điều tra”.

“Có một rò rỉ thông tin có tầm quan trọng quốc gia đặc biệt. Và danh sách các quan chức tham gia vào vụ điều tra của SBU, Văn phòng DBR của tp Khmelnitsky và Tòa án Khmelnitsky sẽ được thành lập và sẽ được công bố. Họ phải hiểu hậu quả của hành động của họ và hậu quả của việc lạm dụng quyền hạn. Thực tế là phán quyết của tòa án không hề quy định thu giữ klystrons nào cả! “, – ông Butosov viết.

Theo nhà báo, tình hình là vô cùng đáng ngờ, và hành động của những người đã làm điều này có tất cả các dấu hiệu của tội phản quốc. Ông cũng không loại trừ rằng nhiều nhà lãnh đạo cấp cao hơn có liên quan đến vụ việc này.

Hành vi của chỉ huy của Lữ đoàn 96 cần phải được đánh giá riêng khi họ giao thiết bị quân sự bí mật, dẫn đến sự phá vỡ hệ thống phòng không của đất nước. Điều này là không thể chấp nhận được trong mọi trường hợp. Ngoài ra, trong quyết định của tòa án quận không hề có cho phép thu giữ Klystron“, – Tổng biên tập báo Censor nói thêm.

Chúng tôi xin nhắc lại rằng trước đó, Bộ Tư lệnh Phòng không-Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraina đã tuyên bố về việc các đại diện của DBR thu giữ các bộ điều khiên dẫn đường của hệ thống tên lửa phòng không Klystron của các đơn vị đồn trú ở Odesa, Kherson và Khmelnhitskiy.

Nguồn: Censor.net

PS/Comment: Khó có thể nói đây chỉ đơn thuận là sai lầm của điều tra viên khi thu giữ điều bí mật nhất của tên lửa phòng không của Ukraina. Điều đơn giản nhất và dễ hiểu là nếu tên lửa không có Klystron để dẫn đường thì nó chỉ là cái pháo hoa. Điều gì xảy ra nếu bí mật quân sự này (cả phần cứng lẫn phần mềm) bị địch lấy được?

»Cùng chủ đề