Báo “The Wall Street Journal” dẫn nguồn tin của mình gần gũi với cuộc thương lượng đưa tin nói rằng các nhà đầu tư nắm trái phiếu của Ukraina đã đồng ý hủy bỏ một phần nợ cho Ukraina trong thương lượng tái cơ cấu nợ, báo “Novoye vremya” viết. Đồng thời cũng thông báo rằng, các nhà cấp tín dụng tập trung nỗ lực để bảo đảm tái cơ cấu nợ mộ cách chấp nhận được, nhanh chóng và bền vững, trong khi đó vẫn giữ sự tiếp cận cho Ukraina tới thị trường vốn.

Người đối thoại biết quá trình thương lượng tuyên bố với tờ báo rằng, Ukraina trong thời gian gần đây đã sẵn sàng đồng ý hủy bỏ một phần nợ ít hơn con số mà họ đề xuất trước đó.

Như đã thông báo trước đó, thương lượng của Ukraina về tái cơ cấu nợ thực tế đã vào ngõ cụt. Vì lý do này bộ trưởng tài chính Ukraina Natalia Yaresko nhiều lần cảnh báo công dân của mình về khả năng tuyên bố vỡ nợ. Bà Yaresko từng nói rằng, “cho dù có những điều kiện vô cùng khó khăn của đất nước cả về kinh tế và chính trị trong hoàn cảnh hiện nay nhưng các nhà cấp tín dụng quốc tế cố tình kéo dài thương lượng có chủ đề một cách cụ thể”. Đến lượt mình ủy ban đặc biệt các nhà cấp tín dụng do Franklin Tempton đại diện buộc tội bộ trưởng Ukraina về từ chối giúp đỡ đất nước trong tái cơ cấu nợ. Trên nền này của tình hình chính phủ Ukraina đã nói về khả năng đình chỉ thanh toán nợ nước ngoài, kế cả gốc lẫn lãi.

Cuối tháng 6 đã có cuộc gặp gỡ giữa đại diện Ukraina và đại diện của ủy ban đặc biệt ở Washington thống nhất về những điều kiện bí mật của thương lượng để đi tới quyết định lần cuối về tái cơ cấu nợ vào ngày 31 tháng 7, nghĩa là vào ngày hôm nay ở Washington. Trong khi đó chính phủ Nga từ chối tái cơ cấu món nợ 3 tỷ đô la nợ cho Ukraina. Đây là món nợ Nga cấp cho Ukraina thông qua mua trái phiếu Eurobond trên sàn chứng khoán của Icelandia với thời hạn rất ngắn ngủi – 2 năm (2013-2015) mà theo đó tới tháng 12 năm nay Ukraina phải thanh lý món nợ không mấy dễ chịu này.

Nguồn: TTX Unian

 

»Cùng chủ đề