Thứ ba vừa qua, theo sáng kiến của nhà băng Châu Âu về việc cải tổ và phát triển, đã diễn ra một cuộc gặp quan trọng của đại diện Bộ tài chính, Ngân hàng Quốc gia và các ngân hàng Ucraina có vốn nước ngoài với đại diện của Ngân hàng ngoại tệ Thế giới.

Quyền giám đốc ngân hàng Quốc gia Ucraina  về vấn đề thanh tra Aleksandr Kirev cũng được mời tới cuộc họp quan trọng này. Ông thông báo với báo giới kết quả chung nhất  của việc phân tích các chỉ số của 17 ngân hàng lớn nhất Ucraina theo phương pháp của Ngân hàng ngoại tệ thế giới . Theo tiêu chuẩn đó, thì các ngân hàng này cần phải được rót thêm 14.7 tỷ Grivna nữa. Ông Kirev xác nhận chính xác hơn rằng sau đợt đầu tư thêm hồi tháng 12 cho các ngân hàng nhà nước 15 tỷ grivna , thì bây giờ cũng còn phải rót thêm 2.8 tỷ grivna nữa, còn các ngân hàng có vốn nước ngoài – 7.2 tỷ grivna. Số còn lại cho các nhà băng nước ngoài.

Các nhà tài chính đều khẳng định với báo giới thông tin trên, song họ đều từ chối đưa ra các nhận định – “ đây là một vấn đề rất đau đầu đối với tất cả chúng ta cũng như đối với Ngân hàng quốc gia. Chẳng ai quan tâm tới việc diễn giải những gì đã viết trong hợp đồng giữa chúng tôi và các công ty kiểm toán” . Câu trả lời của họ chỉ có vậy.

 

Theo qui định của Ngân hàng Quốc Gia số 389, thì 17 nhà băng lớn Ucraina phải hoàn thành việc thanh tra trước 14 tháng 12 năm 2008 vì trước 24 tháng 02 2009 phải kết thúc việc kiểm tra của 17 nhà băng khác nữa.

Các cổ đông người Ucraina khẳng định rằng họ thoả mãn với kết quả kiểm tra. “ Kiểm toán thừa nhận rằng tình trạng tại các ngân hàng Ucraina hoá ra lại tốt hơn các ngân hàng nước ngoài” .

Theo con số của Văn phòng Tổng thống, năm nay phải trả  16.8 tỷ USD trong số 42.1 tỷ Đôla nợ nước ngoài.  

T.M.T
theo báo người doanh nhân Ucraina

»Cùng chủ đề