Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Bộ bốn Normandia đã tổ chức một cuộc họp video. Các bên không nói về một cuộc họp cấp cao của các nhà lãnh đạo của các nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Dmitry Kuleba trong cuộc họp video với các bộ trưởng ngoại giao của các nước theo định dạng Normandia tuyên bố cần thả người Ukraina đang bị giam giữ bất hợp pháp ở Nga và ở Crimea bị chiếm đóng, và kêu gọi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Segey Lavrov tích cực làm việc để các tù nhân được giải phóng.

Kuleba đã nói điều này trong một cuộc họp ngắn, báo cáo của Interfax-Ukraina.

Tất nhiên, chúng tôi chú ý đến vấn đề trao đổi các cá nhân đang bị giam giữ, hoan nghênh các cuộc trao đổi tù nhân đã diễn ra, nhưng, tất nhiên chúng tôi vẫn còn xa với việc thực hiện công thức trao đổi “tất cả đổi tất cả”, vì vậy chúng tôi cần tiếp tục tương tác.

Và tôi nhấn mạnh một cách riêng biệt – Tôi đã nhân cơ hội điện đàm theo định dạng Normandia của chúng tôi – về việc cần phải thả những người Ukraina đang bị giam giữ trong lãnh thổ của Liên bang Nga, cũng như ở Crimea bị chiếm đóng, và kêu gọi đồng nghiệp Nga của tôi làm việc để tiến hành một hoạt động giải phóng họ”, – ông Kuleba nói.

Về phần mình, ông đã sẵn sàng hợp tác để người Ukraina trở về nước không chỉ từ các vùng bị chiếm đóng của tỉnh Donetsk và Lugansk, mà còn từ Nga và Crimea bị chiếm đóng.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã công bố các cuộc đàm phán mới cấp bộ trưởng theo định dạng Normandia vào tháng 5, cũng bằng cách hội nghị video.

“Tháng tới, một “cuộc họp” mới được lên kế hoạch theo” định dạng Normandia”, ông nói sau cuộc họp video.

Nhớ lại rằng các nhà lãnh đạo của “Bộ bốn Normandia” – các tổng thống Ukraina, Pháp, Nga – Volodimir Zelenskiy, Emmanuel Macron, Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris vào ngày 9 tháng 12 năm 2019 và đã đi đến một số thỏa thuận về giải quyết xung đột Donbass. Hội nghị thượng đỉnh Normandia mới theo thỏa thuận tại Paris sẽ diễn ra vào tháng 4 tại Berlin, nhưng do không có tiến triển trong việc thực hiện các thỏa thuận trước đó và đại dịch coronavirus cuộc họp trực tiếp của các nhà lãnh đạo đã bị hoãn lại.

Trước thềm cuộc họp online của các bộ trưởng ngoại giao cựu đại sứ Mỹ tại Ukraina, William Taylor đã đề xuất việc Hoa Kỳ có thể tham gia “cuộc đàm phán của Normandia”.
Để mở rộng thành viên của những người tham gia đàm phán theo “định dạng Normandia” với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy cũng từng đề xuất như vậy, tuy nhiên Kremlin từ chối ý tưởng này.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề