Đứng đầu bảng danh sách vay nợ của Ngân hàng quốc gia Ucraina(NBU) là ngân hàng Oschadbank – đây là một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước – với khoảng tiền khoảng 15.6 tỷ UAH. Số liệu này được tính đến đầu tháng 6.

Trong số 3 ngân hàng nợ NBU nhiều nhất thì NadraBank đứng thứ 2 với 7.8 tỷ UAH và PrivatBank đứng thứ 3 với 7,4 tỷ UAH. Tổng số tiền của 13 ngân hàng đứng đầu trong danh sách nợ của NBU đã gần đạt con số 50 tỷ UAH. 

Trong thời gian gần đây, số nợ PrivatBank tăng nhanh nhất. Tính trong 3 tháng đầu năm nay, ngân hàng này đã vay NBU 3,95 tỷ UAH, nâng tổng số nợ nên gần 7.4 tỷ UAH. Tiếp theo là AlfaBank, từ tháng 3 đến tháng 5, đã nhận hỗ trợ tài chính của NBU khoảng 0,94 tỷ UAH, nâng tổng số nợ lên con số 1,72 tỷ UAH.

Ngân hàng được NBU tích cực đầu tư nhất là PUMB, số tín dụng mà NBU đầu tư vào tính đến đầu tháng 4 là 1,46 tỷ UAH, và sau hai tháng, đến đầu tháng 6 đã lên tới 2,23 tỷ UAH. “ Khoản hỗ trợ tài chính cuối cùng chúng tôi nhận được từ NBU là vào đầu tháng 5. Những hợp tác tiếp theo vẫn chưa được đưa ra đàm phán,” – Raphal Yuschak – chủ tịch hội đồng quản trị PUMB nói.

Trong 3 tháng đầu năm, Ukreximbank cũng gia tăng các khoản vay của NBU từ 3,5 lên 6,6 tỷ UAH.

Trong số các ngân hàng được hỏi, thì PrivatBank và AlfaBank dự định lập kế hoạch trả nợ theo đúng những thỏa thuận mà đã hợp đồng với NBU. Còn đối với PUMB thì còn phụ thuộc vào diễn biến của khủng hoảng, “ Tất cả còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế trong tương lai, chúng tôi sẽ yêu cầu hoãn trả nợ nếu cuộc khủng hoảng vẫn diễn biến xấu, và ngược lại nếu tình hình tốt hơn,” – Raphal Yuschak nói.

Ukreximbank cũng đang xem xét các khả năng kéo dài kỳ hạn thanh toán cho NBU. “Nếu cuộc khủng hoảng kéo dài, chúng tôi sẽ yêu cầu NBU gia hạn thời gian trả nợ. Bởi vì cũng cần cơ cấu lại các khoản nợ của khách hàng trong thời gian này,” – Victor Topol –  thành viên ban cố vấn của ngân hàng này cho biết.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào ngày 10-6, chủ tịch ban cố vấn của NBU Petro Poroshenko thông báo rằng, NBU đã xây dựng một quỹ dành cho việc hỗ trợ tài chính cho hệ thống ngân hàng. Theo ông, tính đến đầu tháng 6, tổng số nợ quá hạn trả của các ngân hàng vào khoảng 2,7 tỷ UAH. 

Phamxuan
theo Delo