Trong thời gian gần đây, đã có những dấu hiệu ổn định, và tất cả mọi người đều biết Ngân hàng quốc gia của và các ngân hàng nói chung phải chịu sự chỉ trích và công kích như thế nào. Điều này đã được Phó chủ tịch Ngân hàng Quốc gia – ông Anatoliy Shapovalov tuyên bố trong chương trình truyền hình ”Tự do trên kênh Inter”.

“Trong tháng 5, người dân của chúng ta đã gửi lại ngân hàng 2,2 tỷ grivna trong số 94 tỷ đã rút đi. Nếu tính theo tỷ giá hiện tại, thì trong tháng 5 người dân đã bán nhiều hơn mua là 150 triệu. Đó mới chỉ là dấu hiệu đầu tiên của sự ổn định, còn nói chung, sự ổn định chỉ đạt được khi nền kinh tế phát triển, niềm tin đối với các ngân hàng trở lại, và người dân sẽ gửi lại vào ngân hàng số tiền 90 tỷ của họ”,- Phó chủ tịch nói.

Theo Anatoly Shapovalov, nhà đầu tư lớn nhất không phải là Quỹ tiền tệ Thế giới IMF, không phải là các ngân hàng nước ngoài, mà là những người dân Ucraina.

Ông cũng lưu ý rằng Ngân hàng quốc gia đã yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc hợp đồng gửi tiền trong thời hạn đã ký kết. “Tuy nhiên, theo Bộ luật Dân sự, điều 1060, trong đó quy định những người gửi tiền có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn trả lại khoản tiền gửi bất cứ lúc nào và ngân hàng có nghĩa vụ phải thực hiện điều đó”- Anatoly nói.

Nhưng ông lưu ý rằng hiện tại 23 ngân hàng không thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với người gửi tiền.

“Một trong những cách có thể tháo gỡ vấn đề này – đó là đẩy nhanh việc tái tư bản hóa các ngân hàng với sự tham gia của nhà nước. Ngân hàng quốc gia cùng với Chính phủ sẽ phát triển chương trình này. Hiện chúng tôi đã xác định được 7 ngân hàng, không thanh toán được tiền cho người dân. Nếu chúng tôi bắt đầu công việc này, thì phần lớn khoản tiền chưa thanh toán sẽ được trả lại cho người dân” , – Shapovalov cho biết.

Theo ông, sự khôi phục niềm tin của người dân đối với hệ thống ngân hàng sẽ củng cố tỷ giá tiền tệ và sẽ giúp cho sự phát triển trong tương lai của Ucraina.

Ông cho rằng để cải thiện tình hình trong lĩnh vực ngân hàng cần đẩy nhanh quá trình tái tư bản hóa các ngân hàng. Đồng thời, theo quan điểm của ông, có thể nói về sự ổn định chỉ khi nền kinh tế trở lại là chính mình và niềm tin đối với các ngân hàng được khôi phục.

Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko đã gọi sự cân bằng tiền tệ của Ucraina là thách thức lớn.

“Chúng ta có những khoản nợ – thuộc chính phủ, doanh nghiệp. Cần phải trả những khoản nợ đó trên thị trường bằng nguồn dự trữ ngoại tệ, và tổng các khoản nợ là 12 tỷ. Đầu năm, nguồn dự trữ của chúng ta là 26 tỷ, thì đến cuối năm, dự trữ của chúng ta sẽ chỉ còn 14 tỷ. Đất nước có khả năng chi trả, không có mối đe dọa rằng chúng ta sẽ rơi vào tình trạng không tốt”, – Yushchenko nói.

Theo tổng thống, trong hai tháng rưỡi đồng grivna chỉ tăng, không giảm, không hạ giá. “Trong 10 ngày gần đây tỷ giá đồng grivna đã bắt đầu mạnh lên, khi lần đầu tiên sau 9 tháng Ngân hàng quốc gia đã mua lại được 150 – 170 triệu đô la vào các nguồn dự trữ của mình, theo nhu cầu của thị trường trong nước. Đây là cách để nâng giá trị tiền tệ quốc gia lên”, – Tổng thống lưu ý.

“Vấn đề quan trọng nhất là chính sách ngân sách của Chính phủ. 30-40% ngân sách được thực hiện vào ngày cuối cùng của tháng này”, – Tổng thống nhấn mạnh.

NNC
theo Mid