Ngân hàng phát triển và kiến thiết châu Âu(EBRR) dự định đầu tư vào các ngân hàng của Ucraina khoảng 500 triệu euro. Đây là những tuyên bố của chủ tịch EBRD Thomas Worlds vào chiều ngày hôm qua.

Theo ông, sự hợp tác sẽ diễn ra trực tiếp và chủ yếu là với các ngân hàng tư nhân. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông báo, trên thực tế việc đàm phán về điều kiện của hợp đồng giữa các ngân hàng và EBRR vẫn đang tiếp tục.

“Chúng tôi đã lập kế hoạch để hỗ trợ cho Ucraina – với ưu tiên hàng đầu là các lĩnh vực tài chính. Chúng tôi đang tiến hành đàm phán với từng ngân hàng tại Ucraina. Việc này phải được thực hiện một cách thận trọng, để xem xét, đánh giá khả năng của từng ngân hàng nhằm đưa ra những biện pháp hỗ trợ phù hợp nhất nhằm góp phần cải thiện hệ thống tài chính của Ucraina”, – Thomas Worlds nói.

Trước đó, Ngân hàng quốc gia Ucraina(NBU), đã ra nghị định số 57 vào ngày 9-2-2009, trong đó đưa ra những điều kiển bổ xung đối với các ngân hàng cho việc nhận các khoản viện trợ. Theo nghị định này, việc hỗ trợ vốn cho các ngân hàng sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian là 14 ngày, trong trường hợp có những bất ổn đe dọa sự ổn định của hệ thống ngân hàng. Ngân hàng quốc gia sẽ có quyền xem xét thực lực tài chính, tình trạng tín dụng để triển khai các hành động giải cứu có hiệu quả cao nhất.

Cùng với việc này EBRR cũng hứa cung cấp cho Ucraina khoản tiền là 135 triệu euro cho việc tái thiết lại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Những văn bản và các yêu cầu cho việc phân bổ khoản tiền trên đã được ký kết vào chiều ngày hôm qua tại Kiev giữa chủ tịch EBRR Thomas Worlds và thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Theo Tymoshenko, việc tái thiết lại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành năng lượng Ucraina, và với số tiền tương đương 1,35 tỷ grivna này, việc xây dựng lại sẽ được tiến hành khẩn trương.

“Tôi muốn cảm ơn những gì mà EBRR và cá nhân ông Thomas Worlds đã làm cho Ucraina. Với số tiền này, ngành tài chính của Ucraina sẽ có thêm cơ sở để thoát khỏi khủng hoảng, còn lĩnh vực năng lượng cũng sẽ có những bước phát triển mới. Tôi hi vọng rằng, chúng ta sẽ tiếp tục có những sự hợp tác tốt đẹp trong tương lai.”- thủ tướng Tymoshenko phát biểu.

Như báo cáo của Bộ tình trạng khẩn cấp, thì trong mùa hè năm 2009 sẽ hoàn thành công việc thiết kế và bắt đầu xây dựng trên lò phản ứng thứ tư của Chernobyl.

Phamxuan
theo Pop