Các ngân hàng châu Âu là chủ tín dụng tiềm năng của công ty Naftogas Ucraina đã yêu cầu giá gas trong nước không được hỗ trợ từ ngân sách, đại diện chính thức của Ủy ban châu Âu Mark Grey tuyên bố hôm thứ sáu.

Theo ông, quyết định cấp tín dụng sẽ chỉ được thông qua sau khi Ucraina đưa ra thời hạn chấm dứt bù giá.

Ủy ban quốc gia về điều tiết năng lượng điện có ý kiến rằng, vấn đề tăng giá khí đốt đối với người tiêu dùng có thể được xem xét từ nay cho đến cuối năm.

Còn người đứng đầu Ủy ban Valery Kalchenko thì có tuyên bố hôm thứ sáu rằng, mức giá khí đốt hiện nay đối với người dân và các bên tiêu thụ từ lâu nay “ đã không có cơ sở kinh tế”. Thế nhưng thủ tướng Yulia Timosenko lại bày tỏ mối nghi ngờ giá khí đốt sẽ tăng trong năm nay. “Đừng sống bằng tin đồn.
Tôi đề nghị hãy chờ đến khi ký biên bản ghi nhớ, lúc đó sẽ rõ, giá có tăng hay không”, – bà nói. Tạm thời chưa có bình luận gì từ phía Naftogas.

 Naftogas Ucraina đưa ra đề nghị với các ngân hàng châu Âu để vay tín dụng 4 tỷ đô la để mua khí đốt từ tháng sáu. Lúc đó Ủy ban đã từ chối, tuy nhiên có hứa sẽ tổ chức thương lượng với các ngân hàng lớn nhất lại tại châu Âu. Thương lượng vẫn đang tiếp tục cho đến tận ngày nay. Trước đó Ucraikna đã hứa với IMF cho đến cuối năm sẽ tăng giá khí đốt cho người dân lên 20% để đổi lấy khoản tín dụng, phó trưởng ban thư ký tổng thống Alechsandr Slapak cho biết.

Phương Anh
theo UNIAN

»Cùng chủ đề