Hơn 40% doanh nghiệp có thái độ tiêu cực về việc gia hạn chế độ kiểm dịch trong tháng Tư và 30% không có câu trả lời rõ
Gần một nửa (48%) đại diện các doanh nghiệp nhỏ, vừa và nhỏ ở Ukraina muốn giảm bớt các hạn chế sau khi kết thúc chế độ kiểm dịch vào ngày 24 tháng 4, kết quả dựa trên cuộc khảo sát các doanh nghiệp từ Liên minh Doanh nhân Ukraina cho hay.
Đồng thời, 33% số người được hỏi tin rằng sau ngày 24 tháng 4, tốt hơn là xem xét tiếp cận riêng biệt từng vùng và chỉ 1% số người được hỏi dự đoán chế độ kiểm dịch kết thúc hoàn toàn.
Lưu ý thêm 42% chủ doanh nghiệp có thái độ tiêu cực đối với việc gia hạn kiểm dịch sau ngày 24 tháng 4,có 30% không có câu trả lời.
Chỉ một phần tư coi việc mở rộng các biện pháp hạn chế là việc cần thiết.
Khoảng 60% chủ doanh nghiệp tiếp tục hoạt động theo các hạn chế hiện tại, 29% – ngừng hoạt động (điển hình cho khối kinh doanh nhỏ).
Đồng thời có 51% doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại trong một tháng và mỗi doanh nghiệp thứ tư dự kiến sẽ chịu được 2-3 tháng làm việc trong giai đoạn kiểm dịch và không bị phá sản.
Kết quả khảo sát cũng cho thấy được 6% người kinh doanh hoàn toàn đóng cửa. Chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ rơi vào loại này.
Chỉ có 3% số người được hỏi cho biết rằng doanh nghiệp của họ sẽ có thể làm việc trong một thời gian dài với các điều kiện cần thiết (ưu đãi giá cho thuê, làm việc từ xa, xem xét lại mô hình kinh doanh).
Ngoài ra, một phần ba chủ doanh nghiệp (chủ yếu là nhỏ) cho hay doanh thu bị giảm khoảng 90 – 100% từ khi bắt đầu chế độ kiểm dịch. Những người chủ đã sa thải tới 50% nhân viên của mình. Chủ sở hữu các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết về doanh thu giảm ước tính 25-50% so với thời kỳ trước chế độ kiểm dịch và đã sa thải khoảng 10 đến 25% người lao động.
Các doanh nghiệp lớn đã mất 10 – 25% (được dự báo cắt giảm nhân sự cho đến khi kết thúc các biện pháp hạn chế). Các doanh nghiệp mong đợi trước hết là được hỗ trợ tài chính từ chính phủ.
Như vậy, 29% doanh nghiệp muốn xem xét miễn thuế tạm thời hoặc mong muốn giảm thuế đáng kể. Còn 9% doanh nghiệp khác (chủ yếu là nhỏ) mong muốn giảm tiền thuê mặt bằng. Trong số các bước và đề xuất khác là: bồi thường thiệt hại cho người sử dụng lao động và người lao động, các khoản vay chính phủ và các đơn đặt hàng của chính phủ (tương ứng 5-6%).
Liên minh Doanh nhân Ukraina tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp căn bản trong hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là: miễn trừ thuế thu nhập các ngành bị ảnh hưởng nhất (khu giải trí (rạp chiếu phim, v.v.), doanh nghiệp du lịch); tạo cơ hội cho tất cả các nhà tuyển dụng nhận được hỗ trợ một phần cho nhân viên của họ nếu họ giảm thời gian và khối lượng công việc liên quan đến việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch; nghiêm cấm kiểm tra kinh doanh cho đến cuối năm nay để các doanh nghiệp có cơ hội phục hồi kinh tế do ảnh hưởng khủng hoảng, thay vì nhũng nhiễu họ.
Điểm tin lại, Ủy ban châu Âu đề xuất gửi 100 tỷ euro để hỗ trợ kinh doanh.
Như đã đưa tin, Ban Nội Các gần đây đã giảm bớt các hạn chế thương mại trong thời gian kiểm dịch

Kiều Trinh

https://korrespondent.net/ukraine/4212597-ukraynskye-byznesmeny-rasskazaly-skolko-proderzhatsia-na-karantyne?fbclid=IwAR0ZkYZFjuxW2BBB0_Eyw_glV1Qi_1h36ruX6CIt_6TwiKtQwDLuVWx1k7w
»Cùng chủ đề