Các doanh nghiệp chiến lược của Ucraina có thể sẽ phải chịu sự kiểm soát của Nga trong thời gian tới đây, tạp chí Commetary viết.

Theo số liệu của ấn phẩm này hiện nay các cơ cấu con của các ngân hàng Nga đã nhận được sự hỗ trợ cho phép họ mở tín dụng cho kinh tế Ucraina với quy mô lớn hơn là các chi nhánh của các định chế tài chính phương Tây.

Ví dụ, Vnesneconombank của Nga đã chuyển cho Prominvestbank của Ucraina mà ngân hàng Nga là cổ đông chính, 1 tỷ đô la, ngân hàng con của Vnesneconombank đã tuyên bố thu hút được từ ngân hàng mẹ tín dụng phụ trị giá 129 triệu đô la, còn chi nhánh Ucraina của “Ngân hàng Tiết kiệm” thì thu hút được 40 triệu đô la. Theo tạp chí trên nhận định đây chính là hai ngân hàng tới đây sẽ chia nhau vai trò chủ chốt trên thị trường tín dụng.

Theo các chuyên gia phân tích, sắp tới Nga sẽ quan tâm đến các lĩnh vực như nhiệt điện, chế tạo máy, các tổ hợp công nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm. bằng chứng là mới đây Ngân hàng đầu tư-công nghiệp đã mở tuyến tín dụng 80 triệu grivna cho công ty “Obolon” và 30 triệu đô la cho công ty “Liên hiệp luyện kim Dnhieprovski mang tên F.E.Djerjinski”.

Những rộn rịp hiện nay trong việc tăng cường vốn cho các ngân hàng con của các ngân hàng Nga là mang ý đồ chính trị. Các ngân hàng này “ít lo thu hồi tín dụng nhất khi cấp tiền cho toàn những doanh nghiệp chiến lược quan trọng. Thậm chí nếu giá đảm bảo tín dụng có giảm và doanh nghiệp không thể thanh toán thì chính phủ Nga cũng sẽ thu về được tài sản của các doanh nghuệp này, và trị giá của nó khi khủng hoảng kết thúc sẽ tăng lên nhiều lần, cho phép Nga thống trị trên nhiều thị trường có ý nghĩa chiến lược đối với đất nước”, – chủ tịch một công ty đầu tư giải thích.

Theo tờ Commetary nhận định, lợi nhuận từ chiến lược của người Nga sẽ còn tăng nhiều lần, nếu tính cả việc rót vốn cho các ngân hàng con được các ngân hàng nhà nước Nga thực hiện chỉ nhờ vào cỗ máy in tiền.

Phuong Anh
theo UNIAN

»Cùng chủ đề