Chẳng bao lâu nữa các đảng phái ở quốc hội sẽ được nhận tiền từ ngân sách nhà nước. Hãng ngăn ngừa tham nhũng thuộc chính phủ đã phân phố số tiền 391 triệu 32 ngàn Hrivnia tiền ngân sách giữa các chính đảng có mặt trong quốc hội.

Nếu nhớ rằng kể từ ngày 1 tháng 7 luật chi tài chính cho các chính đảng bắt đầu có hiệu lực. (Luật này nhằm mục đích tránh cho các chính đảng phụ thuộc vào tiền chi của các tài phiệt, -ND). “Trong năm nay tiền sẽ được phân phát giứa các chính đảng đã có mặt ở quốc hội mà đã được cử tri ủng hộ trong cuộc bầu cử quốc hội vào cuối năm 2014. Các đảng này trúng quốc hội nhờ có sự ủng hộ của số đông cử tri và vượt ngưỡng 5% số phiếu bầu”, – hãng ngăn ngừa tham nhũng quốc gia NAPK (НАПК) cho biết. Bắt đầu từ đầu năm tới tất cả các chính đảng vượt ngường 2% đều được chi tiền ngân sách cho hoạt động của mình.

Nhận được nhiều tiền hơn cả là đảng “Mặt trận nhân dân” (thủ lĩnh Arseny Yatsenyuk) – 100 triệu 545 ngàn Hrivnia (có 64 đại biểu trúng cử theo danh sách).

Nhận số tiền ít hơn chút đỉnh có đảng “Đoàn kết-PP” – 99 triệu 87 ngàn Hrivnia với 63 đại biểu trúng cử theo danh sách. Đảng cấp tiến Lyasko – 33 triệu 815 ngàn (22 ĐB), Oppoblock – 42 triệu 840 ngàn (27 ĐB), đảng Batkivschina – 25 triệu 794 ngàn, đảng Samopomich (Tự cứu mình) – 88 triệu 950 ngàn. Đảng này khác với các đảng khác được nhận tiền khuyến khích do tuân thủ được tỉ lệ ĐB nữ theo luật định với số tiền bổ sung là 10% và vì thế nên tuy có 32 đại biểu nhân dân (trong đó có 11 ĐB là nữ) nhưng được nhận tổng số tiền rất lớn – 88 triệu 950 ngàn.

Cơ quan NAPK cho biết thêm rằng: tiền chỉ chi cho những đảng đã có báo cáo về kê khai tài sản, thu nhập, chi tiêu và các nghĩa vụ (nợ) có tính chất tài chính trong quỹ I và II năm 2016. Tất cả các đảng đã cung cấp đầy đủ các văn bản này theo luật định.

Để so sánh, chỉ theo những dữ liệu chính thức của Ủy ban bầu cử trung ương, chẳng hạn “Batkivschina đã chi cho bầu cử 109,4 triệu kể cả tiền tự nguyện đóng góp, BPP – 97,4 triệu, MTND – 93,6 triệu, Cấp tiến – 73,3 triệu, Tự cứu mình – 27,4 triệu.

Các khoản được phép chi theo luật định

Chi cho hoạt động theo điều lệ đảng, chẳng hạn, thuê văn phòng, công tác các chi bộ đảng, thuê chuyên gia để làm dự luật, hoặc là chi cho tuyền truyền tranh cử.

Một số chuyên gia bình luận rằng ngay cả số tiền lớn nhất là 100,5 triệu thì cũng không đủ. “Đó chỉ là giọt nước trong biển cả. Chiến dịch tranh cử và hoạt động một đảng trung bình trong cuộc bầu cử quốc hội tốn kém cỡ 30 triệu đô la”, – ông Vadim Karasyov nói.

“Chẳng hạn, đảng MTND có thể lập số tiền lương cho cán bộ đảng và thuê các văn phòng nhỏ, báo đảng và trường, đồng thời một số chương trình nhỏ (như chương trình thanh niên, chương trình ohuj nữ), – ông Fessenko nhận xét.

“Đó là những khoản có thể tiết kiệm. Nhưng luật không giúp được hoàn toàn để giải quyết vấn đề phụ thuộc vào tư bản tư nhân”, – ông Fesenko đánh giá.

Trên thực tế MTND chưa quyết định sử dụng tiền vào việc gì. “Sẽ xem xét tại Hội đồng chính trị của đảng. Chúng tôi ủng hộ dự luật này, bởi đây là vũ khí đấu tranh chống tham nhũng chính trị. Điều này sẽ giúp tránh chi tiền cho các chính đảng Ukraina từ nước Nga xâm lược”, – ông Maxim Burbak thuộc đảng MTND nói.

Còn như đảng “Oppoblock” thì ngược lại, đã quyết định từ chối tiền ngân sách. “Chúng tôi chống một dự luật như vậy, nhưng liên minh đã bỏ phiếu thông qua. Hãy trả tiền cho hưu trí cho những gia đình thu nhập thấp! Nếu đây không phải là dự luật mị dân thì đảng mạnh mẽ bởi các thành viên, bởi các tổ chức tại địa phương và cần phải được chi thông qua quỹ đảng mà những người ủng hộ bỏ tiền vào”, – đồng lãnh đạo phái Oppoblock tuyên bố.

Tiền phạt, thời hạn và “sai sót” kê khai

Tất cả các chi phí, kể cả tiền từ ngân sách các đảng cần phải chỉ bản khai báo hàng quỹ, còn sau đó thì tiền được chi đúng theo mục đích mà hãng ngăn ngừa tham nhũng NAPK sẽ theo dõi. Chẳng hạn phạt vì nộp báo cáo tài chính chậm trễ sẽ bị phát từ 5100-6800 Hrivnia, còn phạt do báo cáo sai dữ liệu – 1700-8500 Hrivnia. Ngoài ra, những người có lỗi có thể bị phạt tù giam thời hạn tối đa 2 năm. Đồng thời, do tất cả những hành vi sai sót này NAPK (НАПК) có thể chấm dứt chi tiền, còn nếu tình hình lặp lại trong cả năm – thì nói chung đảng sẽ bị tước số tiền (nếu như sai lệch quá 29 ngàn Hrivnia thì đảng được xem là đã nhận tiền trợ giúp không công khai và sẽ bị giải tán)

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề