Các thành viên của ủy ban điều tra tạm thời về vấn đề gây ngộ độc khuôn mặt Viktor Yushchenko chất vấn cựu Phó Chủ tịch cục An ninh Ucraina Vladimir Satsuk và lãnh đạo cơ quan thẩm tra của Viện kiểm sát Galina Klimovich, thông tin được đăng tải trên báo Kommensant- Ucraina.

Theo tờ báo này viết, ngày hôm qua đã diễn ra một cuộc họp bất thường Hội đồng điều tra để phân tích tình tiết của vụ việc gây ngộ độc Viktor Yushchenko và để xác định những nguyên nhân và những người sẽ chịu trách nhiệm khi trì hoãn hoạt động điều tra vụ án hình sự này.

Ủy ban điều tra dưới sự chỉ đạo của đại diện Đảng khu vực Vladimir Sivkovich được thành lập ngày 31 tháng ba. Trong một tháng làm việc đã tổ chức 6 cuộc họp kín. Trong đó, theo Kommersant-Ucraina, đã chất vấn một loạt những người nghi ngờ có dính níu đến vụ ngộ độc Viktor Yushchenko: đặc biệt, có lãnh đạo cơ quan thẩm tra của Viện kiểm sát Ucraina (GPU) Galyna Klimovich, Công tố viên Alex Donskoy, Phó Chủ tịch Viện kiểm sát Renat Kuzmin.

Theo Kommersant-Ucraina, trong số 11 thành viên của Ủy ban điều tra (VSK), mỗi người sẽ chịu trách nhiệm điều tra một mảng công việc. Tuy nhiên, theo một thỏa thuận bằng miệng giữa các thành viên, toàn bộ kết quả điều tra chỉ được chuyển đến Chủ tịch Vladimir Sivkovich.

“Chúng tôi bắt đầu đề nghị Galina Klimovich hỗ trợ điều tra. Nhưng bà ta đã từ chối hợp tác và nói rằng, bà không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào về vụ việc gây ngộ độc Tổng thống”- Sivkovich cho biết.

Tại một cuộc họp của VSK đã mời Phó chủ tịch Ban thư ký tổng thống Roman Besmertny và trợ lý của ông ta Svetlana Gumenuk tham dự, nhưng họ đã từ chối và giải thích rằng, họ đã có cam kết không thể tiết lộ bất kỳ thông tin gì về vụ ngộ độc Yushchenko.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hoạt động của VSK, các ông Vladimir Sivkovich, Nestor Shufrich và Valery (BYUT) đã phải đến tận Nga để chất vấn cựu Phó chủ tịch Cục an ninh Ucraina Vladimir Satsuk.

Báo Kommersant-Ucraina và VSK xác nhận thông tin rằng, Viện kiểm sát Ucraina bác bỏ thông tin liên can đến vụ gây ngộ độc Yushchenko, và việc Satsuk vắng mặt tại Kiev bởi vì những người đồng nhiệm của Viện kiểm sát Nga muốn hỏi ông ta một số vấn đề mà họ quan tâm và vì đã có những lời dọa dẫm sẽ giết ông.

NNC
theo Kor