Theo Phó thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU), bà Ekaterina Rozhkova, có một mối nguy hiểm lớn đối với môi trường đầu tư ở nước này do vụ tranh chấp chưa được giải quyết giữa Kyiv và cựu cổ đông của “PrivatBank” là ông Igor Kolomoyskiy.

Phó thứ nhất thống đốc NBU Rozhkova

Rozhkova: Nếu tòa án Ukraina đưa ra phán quyết về PrivatBank có lợi cho ông Kolomoiskiy, thì tác động trên thị trường sẽ là “tiêu cực và xảy ra ngay lập tức”.

“Các cuộc đàm phán của Ukraina với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về một chương trình hợp tác mới đã bị đóng băng do các vụ kiện của cựu cổ đông của Privatbank, ông Igor Kolomoisky”, – Phó thống đốc thứ nhất của Ngân hàng quốc gia Ukraina Ekaterina Rozhkova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào ngày 11 tháng 10.

Theo bà Rozhkova, quy mô của chương trình IMF dành cho Ukraina có thể tăng lên 8 tỷ USD, tuy nhiên, Kyiv phải giải quyết tranh chấp với Kolomoiskiy,người đang đấu tranh để hủy bỏ quyết định quốc hữu hóa ngân hàng PrivatBank được thông qua vào năm 2016.

Bà Rozhkova nói rằng  “cuộc thảo luận với IMF về đợt cấp tài chính tiếp theo đã bị đóng băng do vấn đề của PrivatBank, vì đây là ranh giới đỏ của Quỹ và toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Bà nói thêm rằng nếu tranh chấp không được giải quyết hợp lý thì sẽ có một mối
nguy hiểm rất lớn đối với Ukraina. Theo Rozhkova, vấn đề không nên được giải quyết bằng cách thanh toán giữa nhà nước với các chủ sở hữu cũ của tổ chức tài chính này là Kolomoyskiy và Bogolyubov.

Bà Rozhkova nhấn mạnh rằng IMF muốn có “tín hiệu mạnh mẽ” từ phía chính phủ Ukraina về sự độc lập hành chính liên tục của PrivatBanksự độc lập của Ngân hàng Quốc gia (NBU).
Nếu các tòa án Ukraina quyết định về vụ PrivatBank có lợi cho Kolomoiskiy, thì
tác động lên thị trường sẽ là tiêu cực và xảy ra ngay lập tức, và trong tình huống
này Ukraina sẽ không thể tiếp tục hợp tác với Quỹ theo thỏa thuận sơ bộ, vì IMF
cần sự rõ ràng.

PrivatBank là ngân hàng thương mại lớn nhất tại Ukrainá (với 22 triệu khách hàng), đã bị quốc hữu hóa vào ngày 19 tháng 12 năm 2016.

Vào ngày 18 tháng 4 năm 2019, Tòa án Hành chính khu vực Kyiv đã thỏa mãn các khiếu nại của các cựu đồng sở hữu của PrivatBank – doanh nhân Igor Kolomoisky và Bogolyubov chống lại NBU và Hội đồng bộ trưởng về việc quốc hữu hóa bất hợp pháp PrivatBank. Bộ tài chính và Ngân hàng quốc gia Ukraina (NBU) thông báo rằng họ kháng cáo quyết định này. NBU tuyên bố vào tháng 8
năm 2019 rằng các tòa án Ukraina đang xem xét ít nhất 270 trường hợp có liên
quan đến hoạt động của PrivatBank.

Ông Kolomoyskiy nói rằng sau cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina, ông hy vọng sẽ “nhận được khoản bồi thường” liên quan đến việc quốc hữu hóa PrivatBank “dưới hình thức này hay hình thức khác”. Ông cũng nói rằng ông không cần nhận lại ngân hàng PrivatBank với tư cách tài sản, nhưng ông muốn được nhận lại 2 tỷ đô la tiền vốn của nó.

Vào ngày 13 tháng 9, doanh nhân này nêu việc trả lại cho ông số cổ phiếu trị giá 60 tỷ UAH là một trong những điều kiện để ký kết thỏa thuận hòa giải với nhà nước trong việc quốc hữu hóa PrivatBank.

Phiên tòa (kháng nghị, -nd) tiếp theo về việc quốc hữu hóa của PrivatBank được lên kế hoạch vào ngày 17 tháng 10 này.

  • Lưu ý rằng, tổng thống Ukraina

Volodimir Zelenskiy hôm 10 tháng 10 nói rằng trong tình huống với PrivatBank việc trả lại khả dĩ (có thể, -nd) quyền sở hữu của PrivatBank cho các chủ sở hữu cũ, thì ông sẽ bảo vệ lợi ích của Ukraina.

“Thành thật mà nói, trong đời tôi chưa từng gọi điện cho bất kỳ thẩm phán nào, không gọi cho một ai… Tôi không có quyền gây ảnh hưởng”, – người đứng đầu nhà nước nói. Ông cũng lưu ý rằng ông đã có nói về PrivatBank trong khi thảo luận tại cuộc gặp gỡ với đại diện của IMF.

Tại các cuộc họp với họ, tôi luôn nói: “Tại sao các vị lại muốn tôi bằng cách nào
đó ảnh hưởng đến điều này?”. Người ta nói với tôi: “Ông với tư cách tổng thống
thì tốt nhất là không gây ảnh hưởng”. – Vậy thì tôi cần phải làm gì? – “Ông bằng cách nào đó đừng ảnh hưởng, nhưng ảnh hưởng đi”. Quan điển rất thú vị như vậy đấy”, – ông Zelenskiy kể.

  • Thủ tướng Ukraina Olexey Goncharuk

vào mùa hè đã tuyên bố rằng chính quyền sẽ đàm phán với IMF về “chương trình hợp tác mới, thời hạn ba năm, hoặc 4 năm”. Thủ tướng cũng nói sẽ tiếp tục thương lượng về hợp tác với IMF trong tháng 10 này ở Washington. Thủ tướng Goncharuk nói sẽ không loại trừ tìm kiếm giải pháp ôn hòa với các nguyên đơn – chủ sở hữu cũ của PrivatBank.  Phái bộ IMF đã có mặt ở Kyiv ngày 11 tháng 9 tới ngày 26 tháng 9. Quỹ IMF tuyên bố rằng đòi hỏi quan trọng đối với Ukraina trong hợp tác với Quỹ là tạo ra một cấu trúc chống tham nhũng có hiệu quả.

Nguồn gordonua

»Cùng chủ đề