-Tại Warsaw (Ba Lan), hôm qua đã diễn ra một cuộc biểu tình lớn về quyết định của Tòa án Hiến pháp về việc cứng rắn cấm phá thai. Phía cảnh sát đã can thiệp. Báo cáo bởi RMF24.

-Tòa án Hiến pháp Ba Lan hôm qua thông báo đã thiết lập một hiến pháp tương đương với lệnh cấm gần như hoàn toàn việc cấm phá thai ở nước này. Sau đó, khoảng một nghìn người tụ tập dưới sân tòa án. Họ mang theo những tấm áp phích có khẩu hiệu và thắp nến, gọi quyết định của tòa án là “một lễ tang cho quyền phụ nữ.”

-Những người biểu tình đã di chuyển đến văn phòng của đảng Luật pháp và Công lý, nhưng cảnh sát đã chặn đường và không cho vào. Phía cảnh sát cho rằng cuộc biểu tình là bất hợp pháp do Warsaw đã vào “vùng đỏ”. Cảnh sát ra lệnh cho người dân giải tán và dùng vũ lực đe dọa.

-Sau đó những người biểu tình đã đến nhà của thủ lĩnh Pis Jaroslaw Kaczynski, những người biểu tình một lần nữa phớt lờ lời kêu gọi giải tán trong hoà bình. Sau đó, các cuộc đụng độ bắt đầu – từng người biểu tình ném đá vào cảnh sát, lực lượng an ninh sử dụng hơi cay, và một số người đã bị giam giữ.

-Trước đó hơn 23 nghìn người đã xuống đường ở Bangkok (Thái Lan) vào ngày 17 tháng 10. Phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ kêu gọi chính phủ từ chức.

Thu Hà dịch thuật

Nguồn:https://www.rbc.ua/rus/news/protesty-polshe-protiv-uzhestocheniya-zapreta-1603440547.html

»Cùng chủ đề