Trong thời gian gần đây, kể cả sân bay quốc tế Kiev và sân bay Odessa lực lượng biên phòng cửa khẩu đã cho nhiều người kể cả người Việt Nam và người Trung quốc có visa nhập cảnh vào Ukraina phải quay lại, với lý do không phải trục xuất mà họ gọi là từ chối không cho nhập cảnh. Trong biên bản, mỗi người đều có lý do khác nhau ví dụ như: không mang theo lượng tiền tối thiểu theo qui định nhập cảnh, trả lời phỏng vấn sai mục đích, đi thăm thân nhưng không biết ai mời, hoặc không có người nhà đón tại sân bay.

Khi tìm hiểu thì được biết một trong những nguyên nhân do sức ép từ phía các nước châu Âu họ cho rằng Ukraina là nơi trung chuyển của bọn đưa người qua biên giới. Trong mấy tháng gần đây đã có rất nhiều người bị giữ tại trại tạm giam Ukraina trong đường giây vượt biên sang châu Âu.

Chỉ những người già hết tuổi lao động có visa sang thăm thân, sang thăm con cháu thực sự, giấy tờ mời hợp pháp chứng minh khi nhập cảnh, phóng vấn đúng mục đích chuyến đi, có con cái đón tận sân bay thì có thể được nhập cảnh.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề