Công ty đầu tư của Nga Troika Dialog có thể sắp xếp cho Naftogaz Ucraina vay một khoản tín dụng khoảng 4 tỷ USD để trả tiền khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Thời báo “Sự thật kinh tế” đã đăng tin này cùng với một bản sao thỏa thuận giữa hai bên. Song đại diện của Naftogaz cho biết, họ chưa được nghe nói đến một thỏa thuận như vậy. 

Theo công bố, việc ký kết hợp đồng có thể sẽ tiến hành vào ngày 7-7 tới, tức là ngay vào ngày Naftogaz phải trả tiền cho lượng khí đốt đã mua của Gazprom trong tháng 6. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại số tiền cần thiết để trả nợ vẫn chưa có đủ: vào ngày 3-7 vừa qua, Quốc hội đã không thể thông qua quyết định tăng vốn điều lệ cho Naftogaz, dự kiến trong cuộc họp vào ngày mai 6-7, cũng chưa chắc Quốc hội đã có thể thông qua, do đó, tình hình tài chính của Naftogaz còn rất khó khăn. 

Trong tháng trước, Ucraina đã phải dùng tiền từ Quỹ ổn định để trả nợ khí đốt, nếu tình hình này còn tiếp diễn, thì khả năng tiền trả trong tháng này cũng phải lấy từ quỹ này.

Trong khi đó, hợp đồng vay tiền được đăng trên “Sự thật kinh tế” cho biết, Troika Dialog là một tổ chức được thành lập từ các tổ chức tài chính lớn của Nga, có thể còn có tập đoàn nhà nước Vnesheconombank. Ngoài ra, nếu hợp đồng được ký kết, Nga sẽ có quyền nhận được những thông tin về sự hoạt động của Naftogaz . Với nhiệm vụ môi giới, Troika Dialog có thể kiếm được đến 1,25% tổng số tiền cho vay.

Tập đoàn năng lượng Naftogaz đang phải đối mặt với những khó khăn về tài chính trong việc trả nợ tiền khí đốt, trong khi tiền chỉ có thể nhận được qua vài tháng nữa. Ngoài ra, Naftogaz  luôn cần phải bổ xung khí dự trữ để đảm bảo việc cho nguồn khí quá cảnh qua châu Âu được thông suốt.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, Kiev dự định vay tiền từ châu Âu, nhưng Uy ban châu Âu đã từ chối đề nghị này. Nga cũng nhiều lần đề nghị Liên minh châu Âu(EU)  hỗ trợ cho Ucraina vay tiền. Trong trường hợp Naftogaz không thể trả tiền cho Gazprom trước ngày 7-7, các thanh toán sau này phải chuyển sang dạng trả trước.

Phamxuan
theo UP

»Cùng chủ đề