Các chuyên gia chính trị cho rằng, sự thành lập Liên minh có sự tham gia của khối chính trị Tymoshenko (BYUT) và đảng “Regiony” cho đến ngày hôm nay là khả năng duy nhất đưa Ucraina thoát khỏi đối đầu chính trị và giảm thiểu hậu quả của khủng hoảng kinh tế-tài chính. Đó là ý kiến mà các nhà chính trị học tỏ rõ trong khi tổng kết tin chính trị trong tuần với hãng thông tấn “UNIAN”.

Theo lời chủ tịch “TT chính trị mở”, ông Y.Zhdanov thì giới thượng lưu chính trị ngày hôm nay “đã mất tính chính thống hoàn toàn”, mức độ tín nhiệm đối với họ trong xã hội khá thấp. Hơn nữa, ở Ucraina ngoài sự đối đầu chính trị theo tuyến “Cầm quyền-đối lập” còn tồn tại những tuyến căng thẳng phụ và xung đột theo các tuyến “Tổng thống-chính phủ” và “Tổng thống-Quốc hội”. Theo lời của chuyên gia này, “Không một đất nước nào có thể chịu đựng được những cuộc chiến chính trị thường xuyên như thế”.

Xét đến điều đó ông Zhdanov cho rằng, cần phải thay đổi tận gốc không khí chính trị và thành lập một ‘Megacoalition’ để cho phép ổn định hệ thống chính trị và tập trung những cố gắng vượt qua khỏi khủng hoảng kinh tế. Ông này lưu ý rằng, trong sự liên minh giữa đảng “Regiony” với khối “BYUT” thì cả “BYUT” và “Regiony” đều có những “thiệt hại lá phiếu” nhất định. Nhưng ông cho rằng, chúng chỉ là mất mát tạm thời nếu như một liên minh như vậy mang lại những kết quả tốt trong kinh tế.

   

Y.Zhdanov lưu ý rằng, những kết quả của trắc nghiệm xã hội học chứng minh về sự tăng lên số những người đồng minh trong xã hội ủng hộ một liên minh như vậy. Và ông nói thêm, môt phần số các đại biểu quốc hội của khối “NUNS” trong những trò chuyện với ông cũng nói ủng hộ một bước đi như thế. Do đó, ngày hôm nay các đại biểu chờ đợi quyết định của các thủ lĩnh – Yulia Tymoshenko và Vichtor Yanukovich, những người mà tương lai của Liên minh, tức là tương lai của đất nước phụ thuộc vào họ.

Giám đốc của “TT NCCT và xung đột”, ông M.Pogrebensky thì nói rằng, sự hiểu biết và ủng hộ việc thành lập Liên minh rộng ngày hôm nay là rất cao. Theo ý kiến của ông thì về nguyên tắc trong liên minh có “BYUT” và “Regiony”, và nếu có được nhiều phái tham gia thì càng tốt cho đất nước.

Theo giám đốc của “PR-Group Politech”, ông T.Berezovets thì trong trường hợp liên kết thì “BYUT” và “Regiony” sẽ mất một phần cử tri ủng hộ. Tuy nhiên ông cho rằng, đó chính là thời điểm khi mà các lực lượng chính trị “cần phải hiểu là cuối cùng mặc dù chỉ số tín nhiệm có như thế nào nhưng chính là một quyết định có lợi không chỉ cho đất nước mà công dân đang chờ đợi nhưng cuối cùng thì mang lại kết quả tốt cho những lực lượng chính trị này”. Ông Berezovets đồng thời cũng lưu ý rằng, lãnh đạo của các phái này không tính hết những kết quả và không nhìn trước được “mấy nước cờ”. Mặc dù còn có khả năng thành lập Liên minh rộng trong suốt thời gian kỳ họp tiếp theo và cuối cùng trong khóa này của quốc hội những hội đàm của “BYUT” và “Regiony” có thể kết thúc. Nếu ngược lại thì các chuyên gia cho rằng, đất nước có thể “bị chia rẽ” do chính quyền và cả đối lập sẽ dùng hết dự trữ cho đấu tranh chính trị, thay vì dùng để làm việc thoát khỏi hậu quả của khủng hoảng kinh tế-tài chính thế giới.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề