Các chuyên gia chính trị đánh giá rất khác nhau về triển vọng thành lập Liên minh mới tại Quộc hội với thành phần khối Tymoshenko và đảng ?Regiony’, vai trò của chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin trong quá trình thành lập Liên minh này.
Trong những bình luận cho hãng tin ?UNIAN’ về những tuyên bố chính trị của các nhà chính trị Ucrana về sự tích cực hội đàm giữa các đaị diện của những phái lớn ở Quốc hội thì ý kiến của các chuyên gia đã không thống nhất.

Vadim Karasev, giám đốc ?Viện chiến lược toàn cầu’ và là cố vấn Tổng thống Ucraina nói: “Ngày hôm nay triển vọng liên kết giữa đảng ?Regiony’ với khối Tymoshenko là có khả năng thực tế nhất so với những giai đoạn hội đàm trước đây”. Theo đánh giá của ông này thì “có hai yếu tố làm cho xác suất lập một Megacoalition (Đại liên minh) trở nên cao hơn”.

Thứ nhất là sự nhận thức được độ liều lĩnh của các thủ lĩnh Tymoshenko và Yanukovich trong chiến dịch tranh cử tổng thống độc lập trong trường hợp chỉ số tín nhiệm cao của A.Ytsenhuk. Theo ý kiến của ông ta thì “Tymoshenko” sợ là Bà sẽ thua Yatsenhuk ngay vòng đầu… còn Yanukovich thì đơn giản là sợ thua”.

Theo lời của Karasev thì thủ lĩnh của ?Regiony’ có một chấn thương tâm lý, thậm chí là sự sống còn” liên quan đến năm 2004, khi ông bị ?đánh cắp’ mất chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Bởi thế, thủ lĩnh của ?Regiony’ “hoảng sợ thua cuộc”, hơn nữa ông ta thừa hiểu là sự thua cuộc năm 2010 sẽ không cho ông trở lại chính trường ở cấp cao. 

Yếu tố thứ hai, theo V.Karasev, là yếu tố kinh tế liên quan đến thiếu tiền cho cuộc tranh cử và những cố gắng của các nhà doanh nghiệp giảm thiểu hậu quả khủng hoảng kinh tế cho các xí nghiệp của mình. Chuyên gia này tin là chính nguyên nhân này mà khối Tymoshenko và đảng ‘Regiony’ tìm cách giảm thiểu độ liều và tránh kịch bản phát triển sự kiện không lường trước được bằng cách làm một cuộc “hôn nhân có tính toán”.

Đối với tuyên bố của V.Litvin làm sự bảo đảm trong cuộc hội đàm và thỏa thuận giữa đảng ?Regiony’ và khối Tymoshenko thì ông Karasev cho rằng, “sự khẳng định một bước như thế của chủ tịch quốc hội là sự sợ hãi đứng ngoài Liên minh của ông ấy”.

Theo ý kiến của chuyên gia này, V.Litvin “muốn mô hình hóa quá trình này” và trở thành người tham gia một dự án mới “của giai cấp lãnh đạo kinh tế”, để trở thành như một bộ phận của giai cấp này “có khả năng trở thành một người tham gia Liên minh và thành lập những luật chơi chính trị mới trong xã hội và trong quốc hội”.

Chủ tịch trung tâm nghiên cứu xã hội ?Sofia’, ông A.Ermolaev thì có một quan điểm trái ngược. Ông này cho rằng liên minh của khối Tymoshenko và đảng ?Regiony’ tại quốc hội là không thực tế, bởi vì tất cả những tư vấn giữa hai lực lượng chính trị này diễn ra ngoài rìa, không có tính cách chính thống vì họ không dựa vào những quyết định chính thống của cơ quan đảng.

Việc soạn thảo những đề xuất thay đổi Hiến pháp là một nhiệm vụ trắc nghiệm và ông cho là ít thực tế và ít có khả năng. “Liên minh vẫn là một chuyện thần thoại thông tin thì đúng hơn”.

Sáng kiến của Litvin làm sự bảo đảm cho hai lực lượng chính trị này hội đàm thì theo ông Ermolayev là do nguyện vọng muốn giữ chức chủ tịch quốc hội và chỗ đứng của lực lượng chính trị của ông ta. Theo ý kiến của chuyên gia này thì chủ tịch quốc hội hiểu rằng, ngay cả một liên minh tạm thời giữa hai lực lượng này cũng loaị bỏ được nguy cơ bầu lại quốc hội, còn kéo dài sự đối kháng hiện tại sẽ kèm theo nguy cơ bầu cử quốc hội trước thời hạn sau cuộc bầu cử Tổng thống.

“Ông Litvin rất quan tâm giữ thành phần quốc hội hiện nay, mà điều đó có thể trong trường hợp nếu có được sự thỏa hiệp dù chỉ là tạm thời giữa khối Tymoshenko và đảng ?Regiony’. Bởi thế ông ta thay đổi quan điểm của mình”.

Như hãng tin ?UNIAN’ đã đưa, ngày 25 tháng 5 ông Litvin đã nói, ông sẵn sàng làm cái bảo đảm trong cuộc hội đàm và thỏa thuận giữa hai lực lượng chính trị – đảng ?Regiony’ và khối Tymoshenko. Cần phải buộc hai lực lượng chính trị này cùng làm việc vì đất nước. Trong tình huống như vậy xuất hiện vấn đề thiếu vắng một sự bảo đảm tại cuộc hội đàm và thoả thuận giữa họ với nhau. Ông nói: “Thỏa thuận thì có thể được, nhưng những bảo đảm cho việc thực hiện những thỏa thuận sẽ như thế nào, bởi trong nền chính trị của Ucraina người ta cho chuyện từ bỏ những thỏa thuận trước đó là chuyện cừ khôi”.

Giám đốc ?Trung tâm NCCT và xung đột’, ông Pogrebensky thì cho rằng, sự liên kết giữa đảng ?Regiopny’ với khối Tymoshenko không phải vì quyền lợi của Litvin. Không nên buộc tội ông ấy vì quan điểm về sự cần thiết phải liên kết đảng ?Regiony’ và khối Tymoshenko là vì quyền lợi cá nhân. Theo lời chuyên gia này, nên chăng có thể nói là quan điểm của V.Litvin đã thay đổi vì ông biết được những thỏa thuận cuối cùng giữa đảng ?Regiony’ và khối Tymoshenko. “Ngày hôm nay chưa hề có sự xích gần đến những thỏa thuận”. Ngược lại,  sự thành lập liên minh giữa hai lực lượng chính trị mạnh “sẽ làm cho thế của Litvin trở nên có vấn đề, bởi vì không có ông ta và lực lượng chính trị của ông ta họ cũng có thể giải quyết được mọi vấn đề. Điều đó đúng hơn là chống lại quyền lợi riêng của ông ấy”.

Theo ý kiến của M.Pogrebensky thì V.Litvin đơn giản là thể hiện sự hiểu biết những thách thức và nguy hiểm đang chờ đợi Ucraina, nếu không có sự thỏa thuận giữa hai lực lượng chính trị lớn này.

Ông Pogrebensky nói thêm rằng, đảng ?Regiony’ và khối Tymoshenko đã thể hiện một tính mềm dẻo và trách nhiệm chưa đầy đủ để tìm kiếm một sự thỏa hiệp. Theo lời ông, một phương án thỏa thuận nền tảng giữa những lực lượng chính trị này là đưa những thay đổi vào Hiến pháp của Ucraina về phần bầu cử Tổng thống Ucraina tại quốc hội. Như chuyên gia này nói, những lực lượng chính trị này không quan tâm trong những thay đổi đó, bởi vì vấn đề là giảm nhiều những quyền hạn của Tổng thống Ucraina mà họ đang theo đuổi tranh cử.

M.Pogrebensky cho rằng, có những phương án thỏa thuận, nói riêng là vấn đề đưa những thay đổi vào Hiến pháp Ucraina về quyền hạn của các cơ quan quyền lực nhà nước. Chuyên gia này cho rằng, ngày hôm nay còn những khả năng đưa vào Hiến pháp những thay đổi, bởi vì quốc hội hãy còn một tháng làm việc trong kỳ họp này. Theo lời ông, “cơ hội hẵng còn, khả năng còn có, nhưng nhiều điều phụ thuộc vào việc, kết quả trắc nghiệm dư luận xã hội trong hai tuần cuối cùng gần đây như thế nào. Tình hình càng xấu đối với những người thủ vai chính thì càng nhiều khả năng là họ thỏa thuận với nhau”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề