Trên sân vận động Olympic ở Kyiv đã diễn ra Debat (tranh luận) giữa hai ứng viên bầu cử tổng thống Ukraina – Volodimir Zelenskiy và Petro Poroshenko.

Các chuyên gia bình luận chính trị học và xã hội học bình luận đề tài được cả xã hội quan tâm: ai diễn thuyết thuyết phục hơn ai? Và đây chỉ là ý kiến cá nhân mà thôi. >>LIGA.net

Dưới đây là ý kiến của những chuyên gia khách quan bình luận, không thuộc phe phái nào…

Irina Beleskina, nhà xã hội học, giám đốc quỹ “Sáng kiến dân chủ”

Những gì chúng ta nhìn thấy nói chung là không phải debat. Thực ra là hai bên đổ rác rưởi vào nhau, nói xấu nhau là chính: đua nhau ai đổ bẩn vào người kia nhiều hơn, không có quan hệ gì tới Debat.

Đề bạt cổ điển đó là sự thảo luận những vấn đề thời sự và giải thích cho cử tri thấy các ứng viên tổng thống sẽ làm gì và như thế nào.

Thay cho tranh luận như vậy thì ở đây chúng ta thấy toàn những điều dân túy, khiêu khích, những nỗ lực trên nền cảm xúc của người xem. Tôi có cảm giác tiêu cực, nếu dùng từ nhẹ nhàng mà nói.

Tất cả Show diễn xảy ra trên sân khấu của Zelenskiy, và ông ấy cũng là danh hài, showmen. Ông ấy chưa sẵn sàng, chưa được chuẩn bị tốt cho vai trò tổng thống, nhưng lại được chuẩn bị tốt với tư cách là showmen. Với vai trò này ông ta xem ra tốt hơn, bởi vì đề bạt này tựa như là một show, chứ không phải đề bạt của hai ứng viên tổng thống.

Tôi nghĩ sự lựa chọn của cử tri không bị ảnh hưởng gì. Có chăng sau khi xem những rác rưởi này thì ai đó sẽ quyết định không đi bỏ phiếu. Đây có thể là hậu quả duy nhất của cuộc đề bạt trên sân vận động mà người đưa ra sáng kiến là Zelenskiy, chứ không phải Poroshenko.

Nhikolai Beleskov, nhà chính trị học, phó giám đốc Viện chính trị thế giới.

Chúng ta không thấy một đề bạt kiểu kinh điển giữa các ứng viên tổng thống. Vladimir Zelenskiy thực tế đã tổ chức show cho những người ủng hộ mình. Khả năng là đã tính toán như thế và vì thế họ chọn sân vận động.

Ông Petro Poroshenko ban đầu muốn tiến hành sự đối thoại nghiêm túc dưới dạng những câu hỏi cụ thể tương ứng thẩm quyền tổng thống: trong đó là chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia/quốc phòng. Nhưng sau vài nỗ lực, kể cả biết rõ các bước đi của Zelenskiy thì Poroshenko từ bỏ đề bát kiểu cổ điển và đối thủ thì lại chơi theo cái mà tổng thống xa lạ, trong đó kể cả những trang tối của tiểu sử tổng thống và hoạt động của ông.

Nhìn theo góc độ này thì Zelenskiy đã thành công khi buộc tổng thống chơi theo kiểu show diễn của mình, cáo buộc lẫn nhau mà từ bỏ đề bạt truyền thống..

Poroshenko đã thành công khi cho thấy về nhiều vấn đề quan trọng đối thủ chẳng có gì cụ thể cả. Tuy nhiên, điều đó có thể ảnh hưởng tới các cử tri của Zelenskiy thực ra là còn đáng ngờ, những người thích show của ông và đã nhận được nó.

Vấn đề chỉ là ở chỗ, thuyết phục những người chưa xác định lá phiếu có thành công hay không. Sự cách biệt khả dĩ vẫn có lợi cho Zelenskiy, nhưng không lớn tới mức mà XHH công bố.

Maxim Rozumniy, tiến sĩ khoa học chính trị.

Tôi nghĩ không một công dân nào của Ukraina lại thay đổi thái độ bỏ phiếu sau đề bạt. Thành thử, cả hai ứng viên chỉ huy động được cử tri của mình chứ không làm thay đổi được thái độ của cử tri đối phương.

Xét theo góc độ này thì đề bạt là hòa. Poroshenko không phải trong tình trạng tốt, nhưng đã duy trì được động cơ của cử tri mình cũng như những kỳ vọng của họ.

Zelenskiy cũng không làm thất vọng cử tri của mình, có chỗ phản ứng thành công, có nơi chơi trên cảm xúc của người hâm mộ. Không ai thua, nhưng cũng không có chiến thắng thuyết phục xảy ra mà đội của tổng thống kì vọng.

Volodimir Paniotto, giám đốc Viện quốc tế về xã hội học ở Kyiv.

Ý tưởng tiến hành đề bạt trên sân vận động là tôi không thích ngay từ đầu. Nhưng tổng thống không hiểu tại sao đã đồng ý. Tôi khó nói là mọi người đã thích điều gì, không thích điều gì. Tôi có thể nói trước kết quả của những gì nhìn thấy.

Khả năng ngày mai chúng tôi sẽ tiến hành thẩm vấn xã hội học. Nhưng nếu sơ sơ thì cảm giác là thế này: Zelenskiy không thua đối chất tới mức đáng kể, còn Poroshenko cũng không thắng với tỉ số cao tới mức thay đổi được cục diện giữa hai ứng viên. Hơn nữa, chưa tới mức làm đảo ngược tình thế.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề