Các ngân hàng Ucraina có vốn đầu tư nước ngoài là đáng tin cậy nhất. Điều này được nêu trong một nghiên cứu thực hiện bởi công ty Dagda trong tuần đầu tiên của tháng 5 năm 2009. Nghiên cứu nêu lên các vấn đề trong hoạt động của các ngân hàng lớn nhất Ucraina.

Đối với mỗi ngân hàng bản phân tích được tiến hành dựa trên các chỉ số cơ bản về hoạt động của ngân hàng đó trong 5 năm gần đây. Mức độ hiệu quả tín dụng của ngân hàng trong thời gian khủng hoảng và mức độ hỗ trợ hiện tại từ bên ngoài cũng được phân tích.

Theo kết quả phân tích các chuyên gia kết luận rằng trong nước hình thành lên một nhóm các ngân hàng, có thể được coi là đạt tiêu chuẩn về độ tin cậy, tin từ tờ “DELO”. Nhóm các ngân hàng này bao gồm các ngân hàng với một trăm phần trăm vốn đầu tư nước ngoài, họ không phải có mạng lưới chi nhánh rộng lớn, cũng như chưa từng có mức hỗ trợ từ bên ngoài cao. Thông thường, các ngân hàng có quy mô hoạt động trên thị trường dịch vụ ngân hàng nhỏ, và thậm chí ngay cả trong hoàn cảnh các ngân hàng bị khủng hoảng, họ vẫn có thể kết thúc năm với lợi nhuận ở mức 30-40% vốn sở hữu và chất lượng đội ngũ nhân viên rất cao.

Theo các chuyên gia của công ty Dagda, nhóm các ngân hàng này bao gồm Ngân hàng Calyon Ucraina, Citibank (Ucraina), Ngân hàng ING Ucraina. Theo thông lệ, các ngân hàng này không cung cấp các dịch vụ cho người dân, mà phục vụ các khách hàng là các công ty lớn.

Các chuyên gia cũng khuyên người dân nên lưu ý đến các ngân hàng có vốn nước ngoài, trong đó có phát triển những mạng lưới nhỏ lẻ, cũng như có mức độ hỗ trợ từ bên ngoài cao. Các ngân hàng này bao gồm Ukrsibbank (BNP Paribas), Commerzbank, Swedbank, Ukrsotsbank (UniCredit Group), Pravexbank (Intesa SanRaolo), Erstebank (Erste Group), Alfa-Bank, VAB bank.

Các chuyên gia tin tưởng rằng các tổ chức tài chính này có thể đứng vững trong cuộc khủng hoảng thậm chí với hoàn cảnh bi đát nhất của nền kinh tế quốc dân, tờ báo viết.

Trong quý 1 công ty Dagda đã tổ chức một cuộc khảo sát đặc biệt các dịch vụ quan hệ đầu tư của các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Ucraina. Trong số 12 ngân hàng tham gia vào việc kinh doanh lẻ tại Ucraina, thì 9 ngân hàng tuyên bố rằng họ sẽ duy trì việc kinh doanh của mình tại nước này trong bất kỳ hoàn cảnh nào của nền kinh tế. Tuy nhiên, 6 ngân hàng đã cho thấy sự hoài nghi của mình về những triển vọng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Ucraina.

Các ngân hàng nhà nước cũng có sự ổn định khá cao trong hệ thống ngân hàng. Sau sự tăng vốn điều lệ, cũng như nghiên cứu sự tăng trưởng vốn trong tương lai của Ukreximbank và Oschadbank có thể khẳng định rằng trong thời gian dài từ nay đến cuối năm 2009, cả hai ngân hàng sẽ trở nên đáng tin cậy.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng hoài nghi các kết quả hoạt động tín dụng tại Oschadbank, khi ngân hàng này đã tích cực đầu tư vào các công ty năng lượng và cấp khoản tín dụng đáng kể cho NAK Naftogas Ucraina.

Các nhà phân tích của Dagda cũng thấy rõ rằng không phải tự ngân hàng đưa ra quyết định về việc cho vay tài chính, mà là dưới áp lực của Chính phủ, trong đó đặt triển vọng lâu dài vào việc trả nợ các khoản vay đó dưới bất kỳ hoàn cảnh kinh tế nào.

Cũng đáng báo động một thực tế là số tiền đầu tư lớn của nhà nước vào Oschadbank không phải để cải cách và hoàn thiện mạng lưới chi nhánh của ngân hàng này, mà thực sự là để giải quyết các vấn đề của nhà nước.

NNC
theo Mid