Các nhà đầu tư tập trung tại hội nghị đầu tư Dragon Capital lần thứ năm cho rằng sự bắt đầu phục hồi của nền kinh tế Ucraina được dự kiến vào cuối năm 2009 – đầu năm 2010.

Như tờ Korrespondent.net đã thông báo, tại công ty đầu tư Dragon Capital, những người tham gia hội nghị đã nêu ra các vấn đề trong nền kinh tế Ucraina, tính thiếu hiệu quả của chính phủ trong việc đề ra các biện pháp thoát khỏi khủng hoảng, vấn đề chính trị căng thẳng.

Đồng thời, các nhà đầu tư đã nhấn mạnh rằng mặc dù cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà đầu tư trên khắp thế giới, nhưng nó không hoàn toàn làm đóng băng những đầu tư của họ.

“Các cuộc khủng hoảng sớm hay muộn cũng sẽ kết thúc, tuy nhiên chúng luôn tạo ra những cơ hội tốt để đầu tư”, – người quản lý đầu tư, kiêm giám đốc công ty quản lý tài sản CIM Investment Management – ông James Morton nói.

Ngoài ra, Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm đối tác quản lý của nhóm đầu tư East Capital – ông Peter Hakansson lưu ý rằng “mặc dù có một số khó khăn ngắn hạn ở Ucraina, chúng tôi (East Capital) vẫn có lợi ích lâu dài từ việc đầu tư vào Ucraina”.

Cùng lúc đó, theo niềm tin nói chung của những phát biểu, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ dần dần tăng cường hoạt động của mình tại Ucraina, thậm chí với một tốc độ nhanh hơn nhiều so với sau cuộc khủng hoảng năm 97-98.

Như đã trình bày trong hội nghị tại Dragon Capital, các nhà đầu tư muốn thị trường chứng khoán của Ucraina phải thể hiện được tính thanh khoản lớn và tính minh bạch.

Trong số các vấn đề chính ảnh hưởng đến tính hấp dẫn đầu tư của Ucraina, theo ông Peter Hakansson đó là sự yếu kém trong quản trị phạm vi nhỏ của các công ty Ucraina.

Tuy nhiên vấn đề chính, theo ông, đó là các cuộc bầu cử tổng thống đã đến gần. “Trước khi các cuộc bầu cử tổng thống diễn ra, tôi không hy vọng có một dòng đáng kể của đầu tư nước ngoài vào Ucraina”, – ông nói.

Theo quan điểm của ông James Morton, câu trả lời cho câu hỏi “khi nào các nhà đầu tư sẽ quay trở lại Ucraina?” phụ thuộc vào việc khi nào các vấn đề chủ chốt tại Hoa Kỳ sẽ được giải quyết, bởi vì nguồn gốc các vấn đề trong nền kinh tế thế giới nằm ở đó, cũng như phụ thuộc vào việc khi nào các nhà đầu tư một lần nữa muốn chấp nhận rủi ro.

Về phần mình, giám đốc điều hành của Dragon Capital – ông Tomas Fiala nói: “Tôi tin rằng điều tệ hại đã ở phía sau. Đồng thời, tôi không loại trừ rằng xu hướng tích cực đó, đã bắt đầu trong thị trường chứng khoán, sẽ không tiếp tục trong tương lai với tốc độ nhanh chóng như vậy, và có thể, trong mùa hè, chúng ta sẽ nhìn thấy những đánh giá chính xác”.

Liên quan đến các dự đoán về tăng trưởng kinh tế, Fiala tin tưởng rằng vào cuối năm nay – đầu năm 2010 kinh tế thế giới sẽ bắt đầu phát triển, và Ucraina là một quốc gia với một nền kinh tế mở, vì vậy đất nước này sẽ rất nhanh chóng đáp ứng lại tốc độ tăng trưởng này.

NNC
theo Kor