Các chuyên gia dự đoán đến cuối năm sự mất giá của đồng grivna sẽ là 9 grivna đổi được một đô la. Việc thiếu hụt tiền trong các tài khoản hiện tại trở thành nguyên nhân của tình trạng này.

Các chuyên gia cho rằng tỉ lệ phần trăm nợ nước ngoài của khu vực doanh nghiệp trong nước cũng góp phần làm yếu đồng grivna.

“Chúng tôi dự kiến mức 8 đến 9 grivna đổi được 1 đô la. Mặc dù chúng tôi công nhận rằng việc hợp tác với Quỹ tiền tệ Thế giới IMF và khoản tín dụng nửa tỷ đô la của Ngân hàng Thế giới là các yếu tố làm ổn định tiền tệ trong nước”, – Oleg Ustenko – giám đốc điều hành của Quỹ quốc tế Bleyzer nói.

Những người trong ngành ngân hàng không đồng ý với các chuyên gia. Theo quan điểm của họ, không có các cơ sở cho việc mạnh lên của đồng đô la ở Ucraina cho dù có tính tới sự hợp tác với IMF và sự ổn định của thị trường thế giới.

Ngoài ra, những người trong ngân hàng quốc gia Ucraina NBU cam đoan rằng chỉ số sẽ không biến động, bởi vì sau 4 tháng thiếu hụt tiền trong các tài khoản hiện nay mới chỉ là 594 triệu grivna.

Những người trong ngành ngân hàng cho rằng, thật sự thì việc củng cố kinh tế và chính trị cũng không ảnh hưởng đến tỷ giá.

“Sự ổn định tiếp theo trong lĩnh vực chính trị và kinh tế là cần thiết. Tình hình tại các thị trường nước ngoài sẽ giúp cho xuất khẩu của chúng ta. Do vậy, không có cơ sở để nói đồng grivna bị mất giá – nó sẽ chỉ dao động trong giới hạn như vài tuần gần đây”, – ông Arthur Iliev, Phó Chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Aval nói.

Nhìn chung, trong năm nay, Ngân hàng Thế giới dự kiến sẽ cấp cho Ucraina khoản tín dụng lên đến 1 tỷ đô la. Ngoài ra, đại diện của Ngân hàng tái thiết và phát triển Châu Âu tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng tăng cường cho Ucraina vay vốn 15% – tức là cũng lên đến 1 tỷ đô la, cụ thể là để hỗ trợ lĩnh vực tài chính, các dự án cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và xây dựng.

Trong khi đó, các nhà đầu tư dự đoán rằng sự bắt đầu phục hồi kinh tế của Ucraina được mong đợi vào cuối năm 2009 – đầu năm 2010.

NNC
theo Kor