Trong thời gian tới đây các chuyên gia phân tích không nhìn thấy triển vọng grivna sẽ tăng giá. Còn về dài hạn thì grivna sẽ giảm giá.

Grivna đã tạm ngưng hai tuần giảm giá liên tục – hôm thứ sáu tuần trước thị trường ngoại tệ liên ngân hàng dừng tại mức ngày thứ năm: 8,3 – 8,4 grivna/$. Theo giới ngân hàng đa số giao dịch được thực hiện ở tỷ giá gần 8,35grivma/$. “Vào ngày thứ sáu lượng cung ngoại tệ thường tăng lên một chút, còn nhu cầu thì lại giảm do giá cao. Vì thế nên thị trường liên ngân hàng giữ ở mức của ngày hôm trước”, – thủ quỹ ngân hàng con của ngân hàng Tiết kiệm Nga Dmitri Zolotko nói.

Xin nhắc lại với bạn đọc từ đầu tháng 8 đồng grivna đã kịp mất giá 5% so với đô la. Theo số liệu của trang thông tin điện tử tài chính Ucraina, giá mua vào đô la Mỹ trên thị trường liên ngân hàng giai đoạn này đã tăng 5,05% (42 cô pếch), giá bán ra tăng 5,26% (44 cô pếch).

Grivna sẽ tăng giá
Trong thời gian tới đây các chuyên gia phân tích chờ đợi đồng nội tệ sẽ có tăng giá. “Sau khi nhận được gói tín dụng thứ ba của IMF NBU có đủ tiền để giảm sức ép mất giá lên đồng grivna. Vì vậy trong giai đoạn một tháng tới grivna sẽ có thể có phần tăng giá so với đô la trên thị trường liên ngân hàng và đạt khoảng 8,3 – 8,35 grivma/$”, – chuyên gia kinh tế công ty đầu tư “Troica Dialogue Ucraina” Irina Piontkovskaia.

Dự báo của ông Zolotko có phần lạc quan hơn. “Tỷ giá đô la trên thị trường liên ngân hàng trong tuần tới sẽ lùi lại 8,25 – 8,35 grivna/$. Số liệu của cán cân thanh toán cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu đã cân bằng nhau, còn nhu cầu từ phía người dân sẽ phải giảm vì không phải ai cũng có thể mua đô la với tỷ giá hiện nay”, – ông Zolotko nói.

Grivna giảm giá do nợ
Còn về phần những dự báo dài hạn thì các chuyên gia đều có chung ý kiến: đồng nội tệ sẽ giảm giá. Do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là thâm hụt tài khoản tài chính của cán cân thanh toán do phải chi trả các khoản nợ nước ngoài lớn. “Nhân tố chủ yếu tác động đến tỷ giá đô la vào mùa thu tới là các khoản nợ đến hạn chi trả. Ví dụ, chỉ tính riêng nợ của khối ngân hàng trong sáu tháng cuối năm đã là 2,5 – 3,5 tỷ $”, – chuyên gia phân tích công ty đầu tư “Dragon Capital” Vitaly Vavrishuk cho biết. Theo dự báo của ông, cho tới cuối năm đô la sẽ đạt 8,5 grivna, còn tỷ giá trung bình năm sẽ đạt 8,2 grivna.

Tuy nhiên chênh lệch cán cân thương mại không ảnh hưởng đến tỷ giá đồng nội tệ. “Ngoại thương hiện đang khá thăng bằng, vì vậy thâm hụt cán cân thương mại không quá gây sức ép lên tỷ giá. Grivna mất giá lại còn giúp làm giảm nhập khẩu”, – trưởng phòng phân tích thị trường tài chính ngân hàng ING Alechsandr Pecheritsin nói.

Theo ý kiến bà Piontkovskaia ngoài các chỉ số cán cân thanh toán, tác động đến tỷ giá grivna còn có tình hình chính trị xáo động và thâm hụt ngân sách gia tăng. Theo bà dự báo, cho đến cuối năm 2009 grivna có thể giảm giá xuống 9,0 grivna/$.

Lê Tâm
theo Delo