Hôm qua, thị trường liên ngân hàng tiếp tục ghi nhận sự mất giá mạnh mẽ của đồng grivna, Alexei Blinov nhà kinh tế thuộc quỹ đầu tư Astrum cho biết.

Như chúng tôi đã đưa tin, tại phiên giao dịch cuối cùng vào ngày hôm qua, tỷ giá đã chạm mức 8.9 UAH/USD.

“Tại thời điểm hiện tại, chúng ta đang chứng kiến một nhu cầu về ngoại tệ mạnh mẽ trên thị trường, điều này được thể hiện bằng việc chỉ trong vài ngày, tỷ giá đã tăng hơn 50 cô-pếch”, – Blinov nói.

Theo ông, tâm lý các nhà đầu tư đang bị hoang mang trước tin đồn rằng các quan hệ hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) bị đình chỉ và sự thiếu vắng những can thiệp của Ngân hàng quốc gia(NBU) trên thị trường là những nguyên nhân chính khiến tỷ giá tăng cao.

Theo các chuyên gia, nếu muốn cân bằng cung cầu, thì NBU cần chi ra ít nhất 200 triệu USD trong giai đoạn hiện nay. “ NBU đang viết lên một kịch bản tồi tệ nhất, họ dừng can thiệp giữa chừng và không một lời giải thích về điều đó, có vẻ như họ đã thả nổi thị trường” – Blinov nói.

“Như vậy là những cuộc làm việc 3 bên giữa tổng thống, thủ tướng và NBU vẫn không mang lại lợi thế gì cho đồng nội tệ. Điều này cho thấy rằng, chúng ta không nên trông mong một kết quả tốt đẹp nào từ các chính sách kinh tế của những người đứng đầu nhà nước,” – các chuyên gia cho hay.

Ngoài ra, việc tăng giá khí đốt nhập khẩu trong quý IV năm 2009, và sau đó là quý I năm 2010 có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện nay.

“Chúng ta có lẽ phải chứng kiến đồng grivna tiếp tục mất giá trong thời gian còn lại của năm 2009, với khả năng vượt mốc 10 UAH/USD. Tình hình chỉ có thể khả quan hơn vào quý II năm 2010, với sự ổn định dự đoán vào khoảng 9 UAH/USD,” – các nhà kinh tế dự đoán. 

Phamxuan
theo Kor