(DN.ODESA) – Những biên độ dao động của tỉ giá tại các quốc gia kinh tế đang phát triển nay càng đậm nét hơn trong quá trình bất kỳ cuộc khủng hoảng tài chính trước đây, đó là khuyến cáo của “Finmarket” theo nhận định của văn phòng đại diện tập đoàn Bloomberg.

Sự bất ổn này là một áp lực lớn buộc các ngân hàng trung ương phải giải tỏa và cắt giảm nguồn dự trữ của mình, các chuyên gia đã nhấn mạnh điều này.

Chỉ trong tháng vừa rồi tỉ giá dao động ở mức 23% cho tỉ lệ cả năm và cao hơn gần 2 lần so với mốc năm 1998 (13%), khi đó ở Nga đồng rubl bị mất giá, và 3 lần cao hơn mức năm 2001 vào thời điểm sụp đổ tài chính tại Argentina, dựa theo dữ liệu của Tập đoàn Ngân Hàng Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư chỉ mong chờ khi chỉ số Volatil (biểu thị tình trạng kinh tế tiền tệ) biểu hiện có những biến động bất thường tại thị trường các nước đang phát triển trong năm tới đạt tới mức 25%, còn các nước phát triển là -18%, như JPMorgan Chase & Co. đã nhận định sau khi phân tích kỹ dựa trên cao trào biểu đồ tăng trưởng các luồng thanh toán.

Khủng hoảng bắt đầu chỉ từ sự khập khiễng lệch lạc đến trượt dốc mất kiểm soát của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, hệ thống tài chính mất cân đối, bắt buộc Nga phải tiêu thụ đi 19% dự trữ để giữ giá của đồng Rub mà từ tháng Tám vốn đã bị mất giá tới 13%. Ukraina và Hungary đã buộc phải kêu gọi sự giúp đỡ từ các tổ chức quốc tế.

“Những nước đang phát triển gửi đến các cơ sở y tế chữa trị với căn bệnh mà hoàn toàn không phải do lỗi của họ. Nguy cơ lây truyền từ các nước phát triển thật cao và điều này làm chỉ số Volatil tăng lên gấp bội ” tức khả năng hiểm nghèo càng tăng mạnh, – nhận định của Trưởng phòng nghiên cứu ngoại hối toàn cầu Morgan Stanley tại London Steven Jen.

Đồng Forint của Hungary, Won – Đại hàn và Rand Nam Phi bị mất giá trong 3 tháng gần đây hơn 22% giá trị của chúng. Hungary, Nam Phi, Thổ nhĩ kỳ, Balan và Slovakia đều rơi vào “nhóm hiểm nghèo”, nền kinh tế của họ có thể sẽ bị thiệt hại hơn nhiều các quốc gia khác, mặc dù dự trữ riêng cua họ đều giảm thiểu xuống dưới 20% VVP., điều này đã ảnh hưởng và chùn bước trước các quyết định của những nhà đầu tư., đây là nhận định của Lorens Gudman – Trưởng phòng phân tích thị trường đang phát triển của Tập đoàn Ngân Hàng Hoa Kỳ tại NewYork.

Trong thời kỳ khủng hoảng trước “các nước phát triển đã …trong thể chế tốt, mọi vấn đề chỉ mang tính địa phương, và cách thức giải quyết được nhận thấy rõ ràng hơn”, nhận định của Steven Jen. Nhưng giờ đây thậm chi tiến hành thả nổi khi đồng tiền mất giá mạnh cũng khó mà giúp được nền xuất khẩu từ các nước đang phát triển, kết luận của ông Steven Jen là nét họa cuối của bức tranh về sự khủng hoảng tài chính và kinh tế thế giới nói chung, đậm nét nhất là tại các nước đang phát triển, đã và đang xảy ra, có thể bùng nổ dữ dội.

ND_(theo NOVOSTI)