Các chủ nợ tư nhân, những người đã từng cấp tín dụng cho Ukraina đề xuất xóa 20% nghĩa vụ nợ cho nước này. Báo Anh “Finacial Time” (FT) và báo Mỹ “Wall Street Journal” dẫn nguồn tin riêng của mình đưa tin, hãng thông tấn BBC cho biết.

Franklin Tempton Investment là đại diện cho các nhà đầu tư tư nhân để thương lượng về tái cơ cấu nợ cho Ukraina

Xóa 20% nợ gốc – đó là đề xuất mới nhất đang được hai bên thảo luận, có lẽ hai bên đang đi tới gần nhau hơn, để thực hiện đòi hỏi của IMF nhằm mục đích giảm 15,3 tỷ đô la nợ cho Ukraina trước các nhà cấp vốn tư nhân trong vòng 4 năm, báo FT lưu ý. Theo dữ liệu của báo này hiệp định có thể đạt được nội trong tuần này.

Trước đó Kyiv đòi hủy 40% nợ trong tay các nhà đầu tư tư nhân. Đến lượt mình các nhà đầu tư cho rằng Ukraina có thể thanh toán nợ nếu họ hoãn thời hạn thanh toán cho Ukraina. Sau đó các nhà tài trợ này đã đề xuất xoá 5% số nợ gốc nhưng Ukraina không đồng ý với đề xuất này và vì thế thương lượng kéo dài. Theo các chuyên gia, Ukraina và các nhà đầu tư cần phải đi tới thỏa thuận về tái cơ cấu nợ trước hạ tuần tháng 9, khi thời hạn thanh toán nợ gốc gần 1 tỷ đô la đến thời hiệu phải thành toán.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề