(DN.ODESA) – Tổng thống Ukraine Victor Ushenko ngày 30 tháng 10 vừa qua đã chủ trì phiên họp khẩn cấp cùng với lãnh đạo ngân hàng nhà nước Ukraine Vladimir Stelmaks và lãnh đạo 20 ngân hàng lớn khác.

Kêt quả quan trọng thu được giữa các ông chủ nhà băng đó là thỏa thuận giữa ngân hàng nhà nước và các ngân hàng về việc đánh giá lại giá trị của đồng grip liên ngân hàng cũng như trên thị trường ngoại hối.

“Chúng tôi đã thỏa thuận cùng hoạt động thống nhất, theo hướng sẽ làm ổn định tỷ giá để tránh tình trạng hỗn loạn trên thị trường” – chủ tọa điều khiển phiên họp, ông Vadim Pushkarev cho biết.

“Các vị ngày mai hãy đến các điểm đổi tiền và các sở giao dịch ngoại tệ. Tôi nghĩ rằng, các vị sẽ thấy đầy đủ xác minh cho điều này – chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng “Raffael Bank Aval” – ông Vladimir Lavrenchuk quả quyết. Tôi tính rằng một tỉ giá “rất thực” sẽ không phải là 6 grip/$, mà sẽ thấp hơn. Cả vào ngày mai, và cho đến tận cuối năm, theo nhìn nhận của tôi, tỷ giá sẽ giao động từ 5 grip/$ đến 6 grip/$”

Tuy nhiên, dự đoán này không được sự đồng tình của tất cả những người tham dự. Thành viên hội đồng NBU – chủ tịch danh dự Ukrgasbank ông Vasilii Gorbal quả quyết rằng tỷ giá tiền mặt vào tuần sau có thể hơn 6 grip/$, nhưng “không nhiều hơn 6,3 grip/$”.

Trước buổi gặp mặt, NBU thông báo về ‎ ý định bán đồng đô la liên ngân hàng theo tỷ giá 6,05 grip/$.

Tuyết Nguyễn
theo Dengi-Ua